Ông Biden thăm gia đình ông Navalny, Mỹ chuẩn bị trừng phạt hơn 500 mục tiêu Nga

(PLO)- Vụ nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny chết trong tù tiếp tục có diễn biến mới khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm gia đình ông Navalny và Bộ Tài chính Mỹ thông báo chuẩn bị trừng phạt hơn 500 mục tiêu Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vụ nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny chết trong tù ngày qua có thêm diễn biến mới đáng chú ý.

Ông Biden thăm gia đình ông Navalny, tuyên bố sẽ áp thêm trừng phạt lên Nga

Ngày 22-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã gặp vợ và con gái của ông Navalny khi ông Biden đến thăm bang California (Mỹ), theo hãng tin Reuters.

“Ông [Navalny] là một người có lòng dũng cảm đáng kinh ngạc và thật ngạc nhiên khi chứng kiến vợ và con gái ông ấy cũng noi gương điều đó” - ông Biden phát biểu với phóng viên.

Ông Biden cho hay ông đã gửi “lời chia buồn chân thành” tới gia đình ông Navalny và cho biết Mỹ sẽ công bố các biện pháp trừng phạt để buộc Nga chịu trách nhiệm về vụ ông Navalny chết trong tù.

Ông Biden thăm gia đình ông Navalny, tuyên bố trừng phạt hàng trăm mục tiêu Nga
Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) gặp vợ nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny - bà Yulia Navalnaya (trái) và con gái ông Navalny - bà Dasha Navalnaya tại bang California (Mỹ) hôm 22-2. Ảnh: TWITTER

Vài giờ sau khi ông Biden thăm gia đình ông Navalny, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết Washington sẽ áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với hơn 500 mục tiêu Nga, liên quan vụ ông Navalny chết trong tù.

Theo ông Adeyemo, các biện pháp trừng phạt sẽ nhắm vào tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga và các công ty ở các nước thứ ba tạo điều kiện cho Moscow tiếp cận hàng hóa.

“Ngày mai [23-2, theo giờ địa phương] chúng tôi sẽ ban hành hàng trăm lệnh trừng phạt, nhưng điều quan trọng là không chỉ có Mỹ thực hiện những hành động này” - ông Adeyemo nói, nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ phối hợp với các đồng minh trong việc thực thi lệnh trừng phạt.

Mẹ ông Navalny nói đã nhìn thấy thi thể con trai nhưng vẫn chưa được trả về gia đình

Ngày 22-2, bà Lyudmila Navalnaya - mẹ của ông Navalny nói rằng bà đã nhìn thấy thi thể của ông Navalny hôm 21-2 trong một nhà xác ở thị trấn Salekhard, gần nhà tù nơi ông Navalny bị giam, theo đài CNN.

Ông Biden thăm gia đình ông Navalny, tuyên bố trừng phạt hàng trăm mục tiêu Nga
Bà Lyudmila Navalnaya - mẹ của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: REUTERS

“Theo luật, lẽ ra họ phải giao thi thể cho tôi ngay lập tức, nhưng họ vẫn chưa làm. Thay vào đó, họ đe dọa tôi và đặt ra các điều kiện về địa điểm, thời gian và cách thức chôn cất con trai tôi” - bà Navalnaya cho biết trong video đăng trên kênh Youtube của ông Navalny.

Bà Navalnaya nói thêm rằng quan chức Nga đã cảnh báo nếu bà không đồng ý tổ chức tang lễ bí mật thì “họ sẽ làm gì đó với thi thể “ ông Navalny.

Phía Nga chưa bình luận về thông tin này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm