Xung đột Israel-Hamas 23-2: Israel tấn công dữ dội khắp 3 miền Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục leo thang khi Israel tấn công Hamas trên khắp 3 miền Gaza; Israel xác nhận xây đường xuyên qua Gaza từ đông sang tây; Đàm phán có tín hiệu tốt; Ông Netanyahu nhấn mạnh mục tiêu của Israel ở phía bắc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong ngày 22-2, xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) tiếp tục có diễn biến mới.

Theo cập nhật mới nhất của cơ quan quản lý y tế Gaza, xung đột Israel-Hamas làm hơn 29.400 người ở dải đất này thiệt mạng và hơn 69.400 người bị thương.

Israel tấn công Hamas trên khắp 3 miền Gaza

. Ngày 22-2, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đang tiếp tục thực hiện chiến dịch quy mô lớn tại khu vực Zeitoun của TP Gaza (bắc Gaza).

Xung đột Israel-Hamas 23-2: Israel tấn công Hamas trên khắp 3 miền Gaza; Đàm phán con tin và ngừng bắn có tín hiệu tốt
Binh sĩ Israel tại Gaza. Israel đã gửi lượng lớn binh sĩ đến Gaza kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ISRAEL

Tại Zeitoun, Trung đoàn pháo binh 215 đã chỉ đạo các cuộc không kích nhằm vào khoảng 10 địa điểm của Hamas, trong khi Lữ đoàn thiết giáp 401 đã giết khoảng 20 chiến binh Hamas trong khu vực này.

Lữ đoàn 401 cũng phá hủy nhiều địa điểm của Hamas ở khu vực Zeitoun.

Tại miền trung Gaza, Lữ đoàn Nahal đã xác định và phá hủy một bệ phóng rocket của Hamas.

Trong khi đó, ở TP Khan Younis (nam Gaza), Lữ đoàn thiết giáp số 7 đã giết hơn 15 chiến binh Hamas, Lữ đoàn Givati phục kích một phòng giam của Hamas và Lữ đoàn Biệt kích đã xác định được một kho vũ khí và tài liệu của Hamas.

Cũng tại miền nam Gaza, Hải quân Israel đã tấn công các tàu của Hamas và phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine.

. Ngày 22-2, cơ quan quản lý y tế Gaza cho biết lực lượng Israel đã rút khỏi bệnh viện Nasser (bệnh viện lớn nhất TP Khan Younis), một tuần sau khi đột kích vào bệnh viện này.

Lực lượng Phòng vệ Israel vẫn chưa bình luận về thông tin này.

Trước đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh viện Nasser đã ngừng hoạt động vào tuần trước.

. Cùng ngày, phía Israel xác nhận đã xây dựng một con đường xuyên qua Dải Gaza từ đông sang tây. Theo đó, con đường nhằm mục đích mở rộng một hành lang hiện có – vốn đang được sử dụng “để di chuyển hậu cần và binh lính”.

Phía Israel không cung cấp thông tin chi tiết về con đường mới này.

. Cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết hệ thống phòng không tầm xa Arrow đã chặn một tên lửa hướng tới Israel.

Lực lượng Israel cho rằng tên lửa được nhắm vào TP Eilat (nam Israel) và dường như là của nhóm vũ trang Houthis (Yemen).

Kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra, Houthis nhiều lần bắn tên lửa đạn đạo và phóng máy bay không người lái vào Eilat. Tất cả tên lửa đều bị chặn hoặc không trúng mục tiêu.

. Trong cuộc họp báo ngày 22-2, khi được hỏi liệu xung đột Israel-Hamas có phải là cuộc chiến giữa thiện và ác hay không, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby trả lời rằng chắc chắn “Hamas là bên ác”.

“Tôi nghĩ rằng điều đó không cần phải tranh luận. Đây là tổ chức có khuynh hướng diệt chủng, chống lại Israel và người dân Israel” – ông Kirby nói.

Quá trình đàm phán có tín hiệu tốt

. Ngày 22-2, nội các chiến tranh Israel bỏ phiếu về việc cử một phái đoàn cấp cao đến Paris (Pháp) để đàm phán về thỏa thuận thả con tin và lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel-Hamas.

xung-dot-Israel--Hamas-ngay-23-2-2024.jpg
Người dân Gaza tại khu vực đổ nát do cuộc không kích của Israel. Xung đột Israel-Hamas đã bước sang ngày thứ 140. Ảnh: AFP

Một nguồn tin cho biết nội các chiến tranh đã ủng hộ đề xuất này nhưng phía chính phủ Israel vẫn chưa xác nhận thông tin.

. Cùng ngày, trong cuộc gặp đặc phái viên Mỹ Brett McGurk, Bộ trưởng Quốc phòng Israel – ông Yoav Gallant cho biết nước này sẽ mở rộng quyền cho các nhà đàm phán con tin.

“Chúng tôi sẽ mở rộng thẩm quyền được trao cho các nhà đàm phán con tin của chúng tôi. Ngoài ra, Lực lượng Phòng vệ Israel đang chuẩn bị tiếp tục các hoạt động trên bộ căng thẳng ở Gaza” – ông Gallant nói.

. Ngày 22-2, thành viên cấp cao của Hamas – ông Mousa Abu Marzouk nói rằng có thể sẽ có những bước đột phá trong các cuộc đàm phán về con tin trong thời gian tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Al-Ghad (Ai Cập), ông Abu Marzouk nói rằng theo quan điểm của Hamas, trở ngại chính trong đàm phán là việc Israel từ chối rút lực lượng mặt đất khỏi dải Gaza.

Ông nhắc lại rằng các điều kiện ngừng bắn của Hamas là chấm dứt chiến sự và đưa những người dân sơ tán trở về phía bắc Gaza. Ông cũng nhấn mạnh Hamas muốn đổi 1 con tin Israel lấy 500 người Palestine bị giam ở Israel. Ông khẳng định Hamas “sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi chiến thắng hoặc tử vì đạo” và sẽ không hạ vũ khí.

Ông Netanyahu nhấn mạnh mục tiêu của Israel ở phía bắc

. Ngày 22-2, Lực lượng Phòng vệ Israel đã tấn công một tòa nhà ở làng Blida (nam Lebanon). Phía Israel cho biết trước đó, họ phát hiện thành viên Hezbollah tiến vào tòa nhà này.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ cũng đã pháo kích nhiều khu vực ở miền nam Lebanon để “loại bỏ các mối đe dọa”.

Trong ngày, khu vực Metula (bắc Israel) đã trúng một số rocket được bắn từ Lebanon. Lực lượng Phòng vệ Israel đã pháo kích các điểm phóng rocket.

Video Israel tấn công các địa điểm của Hezbollah ở nam Lebanon vào ngày 22-2. Các cuộc giao tranh giữa Israel và Hezbollah thường xuyên xảy ra, kể từ khi xung đột Israel-Hamas bắt đầu. Nguồn: LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ ISRAEL

. Cùng ngày, Hezbollah xác nhận 2 thành viên của họ đã thiệt mạng do cuộc tấn công của Israel vào thị trấn Kfar Remen (nam Lebanon). Theo Hezbollah, 208 thành viên nhóm này đã thiệt mạng kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra.

. Ngày 22-2, Thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu cho biết mục tiêu của Israel tại phía bắc nước này là đưa những người dân sơ tán quay về nhà của họ.

Ông nhấn mạnh Israel sẵn sàng khôi phục an ninh cho miền bắc nước này bằng mọi biện pháp cần thiết. Theo đó, nếu không thể thực hiện được bằng ngoại giao hay chính trị thì Israel sẽ sử dụng vũ lực.

“Trong mọi trường hợp, Hezbollah nên hiểu rằng chúng ta sẽ khôi phục an ninh. Tôi hy vọng rằng họ nhận được thông điệp này” – ông Netanyahu nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm