Ông Duterte: Vụ tàu cá bị đâm chìm là 'sự cố hàng hải nhỏ'

Theo trang tin Rappler, phát biểu tại một sự kiện công chiếu phim ở TP Mandaluyong  ngày 24-6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được yêu cầu gửi lời nhắn tới các ngư dân trên tàu cá F/B Gem-Ver bị một tàu Trung Quốc đâm chìm tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đêm 9-6.

“Tôi rất lấy làm tiếc. Nhưng chuyện đã xảy ra như vậy”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana một số vấn đề tại một sự kiện ở cung điện Malacañang. Ảnh: RAPPLER

Theo Rappler, đây là những lời đầu tiên mà Tổng thống Duterte trực tiếp gửi tới 22 ngư dân Philippines gặp nạn trên biển ngày 9-6 sau khi bị một tàu Trung Quốc đâm chìm tại bãi Cỏ Rong và bị bỏ mặc hàng giờ đồng hồ trên biển trước khi được một tàu Việt Nam cứu.

“Đó là một sự cố hàng hải, nhỏ bởi vì không xảy ra đối đầu nào”, ông Duterte nói tiếp.

Tổng thống Philippines tiếp tục nói rằng sự cố ở bãi Cỏ Rong không đáng để bùng phát thành chiến tranh.

“Không phải tôi xem nhẹ vụ việc. Đúng là có thiệt hại, nhưng may mắn là không có ai thiệt mạng. Đây chỉ là một vấn đề nhỏ, không đáng để ai đó đẩy lên thành chiến tranh”, ông Duterte nói.

“Xin lỗi nếu họ (các ngư dân) cảm thấy như vậy, nhưng họ cũng biết rằng khu vực đó là vùng biển tranh chấp”, Tổng thống Duterte cho biết.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng nghi ngờ chuyện tàu Trung Quốc đánh bắt cá tại bãi Cỏ Rong vào thời điểm xảy ra va chạm, mặc dù trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines thừa nhận tàu Trung Quốc đã đánh bắt bằng lưới và đèn tại khu vực này.

“Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ làm như vậy. Tại sao ư? Vì chúng ta là bạn”, ông Duterte nói.

Hôm 9-6, một tàu Trung Quốc đã đâm và làm chìm một tàu đánh cá Philippines gần bãi Cỏ Rong, phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Sau đó, tàu Trung Quốc đã bỏ mặc tất cả 22 ngư dân Philippines trên con tàu đang chìm dần xuống biển. Các nạn nhân may mắn được một tàu cá của tỉnh Tiền Giang cứu sống sau nhiều giờ lênh đênh trên biển.

Phản hồi sự việc này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết một tàu đánh cá Trung Quốc đã bị “bao vây” bởi 7-8 chiếc tàu Philippines khi đang neo đậu gần hiện trường xảy ra vụ việc. Tàu Trung Quốc sau đó “vô tình” đâm vào tàu Gem-Ver khi đang cố thoát khỏi sự truy đuổi của các tàu Philippines. 

Tổng thống Duterte đã chấp nhận đề nghị của Trung Quốc cùng điều tra vụ việc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm