Ông Kim Jong-un kêu gọi quân đội tăng cường sức mạnh bằng mọi cách để tiêu diệt kẻ thù

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tại cuộc duyệt binh hôm 25-4, ông Kim Jong-un cho biết sứ mệnh của lực lượng hạt nhân CHDCND Triều Tiên không chỉ là ngăn chặn chiến tranh mà còn bảo vệ lợi ích cơ bản của quốc gia này.

Hãng tin Reuters ngày 28-4 cho biết nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi quân đội nước này "tăng cường sức mạnh của họ bằng mọi cách để tiêu diệt kẻ thù" trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh các vụ thử tên lửa của mình.

Lời kêu gọi trên được ông Kim đưa ra trong buổi duyệt binh lớn của nước này được tổ chức vào ngày 25-4, đánh dấu 90 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên.

Các bức ảnh do truyền thông nhà nước công bố cho thấy ông Kim ngồi trên một con ngựa trắng và mặc áo trắng viền vàng khi tham gia buổi duyệt binh.

Ông Kim Jong-un kêu gọi quân đội tăng cường sức mạnh bằng mọi cách để tiêu diệt kẻ thù ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ các binh sĩ trong buổi duyệt binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên vào ngày 25-4. Ảnh: REUTERS

Cuộc duyệt binh hôm 25-4 còn giới thiệu một số tên lửa mới nhất của Triều Tiên, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lớn nhất của nước này - Hwasong-17, và loại tên lửa siêu thanh được Bình Nhưỡng thử nghiệm gần đây.

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, buổi duyệt binh cho thấy "sự hiện đại, chủ nghĩa anh hùng, sự phát triển triệt để của lực lượng vũ trang Triều Tiên cũng như ưu thế vượt trội về quân sự và công nghệ của nước này".

Triều Tiên khẳng định nước này phản đối chiến tranh và vũ khí của họ là để tự vệ. Tuy nhiên tại cuộc duyệt binh ngày 25-4, ông Kim cho biết sứ mệnh của lực lượng hạt nhân nước này không chỉ là ngăn chặn chiến tranh mà còn bao gồm việc bảo vệ "lợi ích cơ bản" của quốc gia.

Ông Kim Jong-un kêu gọi quân đội tăng cường sức mạnh bằng mọi cách để tiêu diệt kẻ thù ảnh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ các binh sĩ trong buổi duyệt binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên vào ngày 25-4. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào tháng 3, Triều Tiên đã thử nghiệm ICBM lớn nhất của mình và có nhiều dấu hiệu cho thấy nước này có thể sớm thử vũ khí hạt nhân, lần đầu tiên kể từ năm 2017.

"Hình ảnh vệ tinh hiện tại chỉ ra rằng công tác chuẩn bị đang được tiến hành tốt và không nên được đánh giá như một hoạt động không đáng kể" - Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ cho biết trong bản báo cáo hôm 28-4.

Ông Kim Jong-un kêu gọi quân đội tăng cường sức mạnh bằng mọi cách để tiêu diệt kẻ thù ảnh 3

Bình Nhưỡng đã tiến hành buổi duyệt binh lớn vào ngày 25-4, đánh dấu 90 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Các nhà phân tích cùng nhiều quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Triều Tiên dường như đang khôi phục đường hầm số 3 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Theo CSIS, hình ảnh vệ tinh chụp được hôm 25-4 cho thấy hoạt động xây dựng các tòa nhà mới, di chuyển gỗ và sự gia tăng thiết bị và vật tư ngay bên ngoài lối vào mới của đường hầm số 3.

Cơ sở này từng được Bình Nhưỡng sử dụng cho các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất trước khi phải đóng cửa vào năm 2018 trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng với Washington và Seoul.

“Thời gian diễn ra vụ thử hạt nhân lần thứ 7 của Triều Tiên chắc chắn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định cá nhân của ông Kim" - CSIS nhận định.