Ông Kim Jong-un tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc

Hãng tin Reuters ngày 30-11 dẫn lời một nhà phân tích Mỹ cho biết Trung Quốc đã cung cấp cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và gia đình ông loại vaccine ngừa COVID-19 do quốc gia này thử nghiệm.

Giám đốc Trung tâm Lợi ích quốc gia Mỹ Harry Kazianis, một chuyên gia về Triều Tiên, cho biết gia đình ông Kim và một số quan chức cấp cao của Triều Tiên đã được tiêm vaccine.

Hiện chưa rõ công ty dược phẩm nào của Trung Quốc đã cung cấp vaccine cho ông Kim và liệu loại ứng viên vaccine này có được chứng minh là an toàn hay không, ông Kzianis nhận định.

Ông Kim Jong-un tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 25-7. Ảnh: REUTERS

“Ông Kim Jong-un cùng gia đình ông và nhiều quan chức cấp cao khác đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong vòng hai đến ba tuần qua, nhờ một ứng cử viên vaccine do chính phủ Trung Quốc cung cấp” - ông Kazianis tiết lộ.

Dẫn lời nhà khoa học Mỹ Peter J. Hotez, ông Kazianis nói thêm rằng có ít nhất ba công ty dược phẩm Trung Quốc đang phát triển vaccine ngừa COVID-19, bao gồm công ty Sinovac Biotech, CanSinoBio và Sinophram Group.

Sinophram chia sẻ ứng cử viên vaccine của công ty này đã được gần một triệu người ở Trung Quốc tiêm thử, song vẫn chưa có công ty nào ở quốc gia này triển khai các bước thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho loại vaccine của mình.

Triều Tiên đến nay vẫn chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm COVID-19 nào, tuy nhiên Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc cho rằng không nên loại trừ khả năng bùng phát dịch, do Bình Nhưỡng có hoạt động thương mại và giao lưu với Trung Quốc trước khi đóng cửa biên giới với nước này hồi tháng 1.