Ông Lê Tấn Hùng: 'Tôi đã chủ động nộp lại tiền thất thoát'

Ngày 8-12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí, tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Bị cáo Lê Tấn Hùng (tổng giám đốc SAGRI) là người trả lời xét hỏi đầu tiên. Bị cáo Hùng đồng ý với nội dung SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, do UBND TP là chủ sở hữu với vốn điều lệ hơn 1.690 tỉ đồng. Từ tháng 8-2015, ông Hùng được bổ nhiệm là tổng giám đốc, chủ tài khoản, người đại diện theo pháp luật và được giao quản lý vốn, tài sản của SAGRI.

Trong vụ án này, ông Hùng bị truy tố về hai tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí và tham ô tài sản.

Bị cáo Lê Tấn Hùng. Ảnh: N.NHI

Theo cáo buộc, ông Hùng có vai trò chính, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là tổng giám đốc SAGRI để thực hiện và chỉ đạo cán bộ trong tổng công ty thực hiện các hành vi trái pháp luật để chuyển nhượng dự án khu dân cư nhà ở tại khu phố 4 (phường Phước Long B, quận 9 cũ) cho Tổng công ty Phong Phú.

Ông Hùng biết việc chuyển nhượng dự án phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường, đưa ra đấu giá và các quy định pháp luật khác có liên quan. Dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng, SAGRI chưa có phương án, kế hoạch thoái vốn tại dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, ông Hùng vẫn chỉ đạo cán bộ cấp dưới hoàn thiện các thủ tục pháp lý để chuyển nhượng dự án; ký văn bản đề nghị UBND TP chấp thuận chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty Phong Phú; ký hợp đồng và các văn bản khác hoàn tất việc chuyển nhượng dự án gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 672 tỉ đồng.

Về hành vi tham ô, năm 2016, ông Hùng đã bàn bạc, chỉ đạo cấp dưới liên lạc với Công ty Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty Lữ hành Hòa bình Quốc tế lập hồ sơ ký khống 10 hợp đồng tham quan học tập kinh nghiệm ở nước ngoài cho cán bộ SAGRI.

Thực tế, SAGRI không đưa cán bộ, nhân viên đi du lịch, học tập như hợp đồng. Sau đó các doanh nghiệp hợp thức chứng từ, SAGRI chuyển tiền theo giá trị hợp đồng. Nhận đủ tiền qua tài khoản ngân hàng, hai đối tác rút ra rồi chuyển về lại SAGRI chia nhau số tiền tham ô gần 13,4 tỉ đồng.

Bị cáo Hùng khai là khi bị thanh tra đã chủ động dùng tiền cá nhân nộp lại số tiền SAGRI thất thoát. Bị cáo cho rằng “không có mục đích, động cơ vụ lợi và chia lợi tài sản SAGRI” nên đề nghị tòa xem xét.

Trong phần thủ tục, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM bị tạm đình chỉ công tác) bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí đồng ý có hai luật sư bào chữa cho mình.

Luật sư của ông đề nghị HĐXX triệu tập thêm các giám định viên còn vắng mặt nhằm làm rõ việc xác định thiệt hại trong vụ án. HĐXX cho biết đã có hai giám định viên, trong quá trình xét xử nếu cần thiết sẽ triệu tập thêm.

Trước đó, phiên tòa ngày 6-12 bất ngờ phải tạm dừng để xác minh tình trạng sức khỏe của bị cáo Hồ Văn Ngon (cựu phó tổng giám đốc SAGRI). Trong thời gian tạm dừng, HĐXX đã làm việc với bác sĩ trực tiếp điều trị cho bị cáo Ngon.

Theo bác sĩ, sức khỏe của bị cáo này có thể tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, bị cáo Ngon đã có đơn xin xét xử vắng mặt, trong đơn xin bảo lưu tất cả lời khai tại quá trình điều tra và ủy quyền cho luật sư tham gia tố tụng.

Cùng với đó, bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Mai (trưởng Phòng hành chính nhân sự SAGRI) xin xét xử vắng mặt vì có tiếp xúc với F0 và đang là F1, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.