Ông Netanyahu: Thà rạn nứt với Mỹ còn hơn để Iran có hạt nhân

Trước lời hứa quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định sẽ không để cho việc đó xảy ra dù cho có phải xích mích với Mỹ, đồng minh của nước này.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Netanyahu hôm 1-6 cho biết ông tin rằng không có mối đe dọa nào lớn hơn ngoài “mối đe dọa hiện hữu từ lực lượng vũ khí hạt nhân của Iran”.

“Cho dù đó là mối đe dọa trực tiếp từ việc tiêu diệt một quốc gia nhỏ bằng vũ khí nguyên tử, hay mối đe dọa từ hàng chục nghìn tên lửa hạt nhân, chúng ta đều cần phải chiến đấu chống lại mối đe dọa không có hồi kết này” - ông Netanyahu nói.

Ông Netanyahu: Thà rạn nứt với Mỹ còn hơn để Iran có hạt nhân ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: SPUTNIK

Thủ tướng Israel còn thừa nhận rằng ông thà để cho mối quan hệ với Mỹ rạn nứt còn hơn là nhìn thấy một “Iran được trang bị đầy đủ vũ khí hạt nhân”.

“Tôi đã nói điều này với người bạn 40 năm của tôi, Tổng thống Joe Biden, dù có hoặc không có thỏa thuận, Israel vẫn sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran” - ông Netanyahu chia sẻ thêm.

Đề cập đến các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Vienna, Áo nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), ông Netanyahu mong rằng mình “sẽ không phải lựa chọn” giữa việc xích mích với “người bạn tuyệt vời” của Israel là Mỹ với việc “loại bỏ mối đe dọa hiện hữu từ Iran”.

Ông nhấn mạnh Israel phải "làm mọi thứ để đảm bảo Iran không có được vũ khí hạt nhân trong bất kỳ hoàn cảnh nào", đồng thời kêu gọi tiếp tục các hoạt động bí mật chống lại Iran, Sputnik đưa tin.

Ông Netanyahu: Thà rạn nứt với Mỹ còn hơn để Iran có hạt nhân ảnh 2

Đại diện ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Nga và Iran tại cuộc hội đàm ở Vienna, ngày 6-4. Ảnh: SPUTNIK

Đáp lại tuyên bố của ông Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho rằng "Iran là mối đe dọa đối với sự ổn định của khu vực và hòa bình thế giới” nên bất kỳ "bất đồng nào giữa Israel và Mỹ đều sẽ được giải quyết bằng đối thoại riêng tư trực tiếp, chứ không phải bằng các hành động khiêu khích, vì điều này có thể làm tổn hại đến an ninh của Israel”.

Thủ tướng Netanyahu đã nhiều lần bày tỏ ý định ngăn cản chính quyền Washington tái gia nhập JCPOA, vốn là một trong những lời hứa trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden sau khi ông nhậm chức hồi đầu năm.

“Không nên có chuyện Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, một thỏa thuận đầy sai sót” - ông Netanyahu nói.

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).