Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị đến 12 năm tù, liên đới bồi thường 36 tỉ

Sáng 11-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Ba bị cáo cùng hầu tòa về tội danh này gồm Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội), Võ Tiến Hùng (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic).

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND TP Hà Nội trình bày bản luận tội đối với các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 10-12 năm tù, liên đới bồi thường 36 tỉ đồng. Ảnh: TP

“Biểu hiện của tham nhũng, quan liêu”

Cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 10-12 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cộng với bản án 5 năm tù về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, tổng hợp hình phạt chung 15-17 năm tù.

Cùng tội danh, hai bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang cùng bị đề nghị 6-7 năm tù.

Về hình phạt bổ sung, VKS đề nghị cấm bị cáo Chung và bị cáo Hùng đảm nhiệm chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghiệp, tài chính trong các tổ chức kinh tế nhà nước 3-4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Ngoài trách nhiệm dân sự, đại diện VKS còn đề nghị tòa buộc bị cáo Chung và bị cáo Giang liên đới bồi thường thiệt hại cho Công ty Thoát nước Hà Nội hơn 36 tỉ đồng. Trong đó, VKS ghi nhận số tiền hơn 1 tỉ đồng mà gia đình bị cáo Giang đã tự nguyện khắc phục.

Theo đại diện VKS, quá trình xét xử, hai bị cáo Hùng và Giang đều khai nhận hành vi phạm tội. Ngược lại, bị cáo Chung phủ nhận việc chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy-3C, không tham gia, không trao đổi với Giang, cũng không chỉ đạo điều hành hay hưởng lợi gì từ Công ty Arktic.

Tuy nhiên, căn cứ vào các bút tích, biên bản cuộc họp, lời khai những người liên quan và tài liệu có được trong quá trình điều tra vụ án, có đủ cơ sở kết luận bản cáo trạng buộc tội đối với cả ba bị cáo là đúng người, đúng tội.

Vụ án này có tính chất rất nghiêm trọng. Các bị cáo với động cơ vụ lợi, lợi dụng vị trí công tác, cố ý làm trái chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 36 tỉ đồng và nhiều hệ lụy khác.

Hành vi trên là biểu hiện một phần của tệ nạn tham nhũng, quan liêu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của UBND TP Hà Nội, của người đứng đầu TP, dẫn đến nhiều cán bộ bị xử lý hình sự, giảm niềm tin của nhân dân...

Việc đưa vụ án ra truy tố, xét xử đã thể hiện quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: TP

Gây thiệt hại hơn 36 tỉ đồng

Theo VKS, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước sông hồ trên địa bàn bằng việc tìm một công nghệ tiên tiến và phù hợp.

Với cương vị là chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Đức Chung khi đó đã lựa chọn, đặt hàng Công ty Watch Water (CHLB Đức) sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước.

Mặc dù chế phẩm này được sản xuất theo đơn đặt hàng của UBND TP Hà Nội, thế nhưng Công ty Watch Water lại cấp giấy chứng nhận nhà phân phối độc quyền cho Công ty Arktic (công ty có 40% vốn điều lệ của gia đình ông Chung).

Vì điều này, lẽ ra UBND TP Hà Nội có thể nhập khẩu chế phẩm trực tiếp từ Công ty Watch Water thì lại phải mua thông qua Công ty Arktic, với giá chênh lệnh cao hơn nhiều.

Cụ thể, từ tháng 8-2016 đến tháng 9-2019, Công ty Thoát nước Hà Nội ký 15 hợp đồng để mua hơn 489 tấn chế phẩm của Công ty Arktic, với tổng số tiền 167 tỉ đồng. Qua đó, Công ty Arktic được hưởng lợi hơn 36 tỉ đồng nhờ việc bán chênh lệch giá, đây cũng là thiệt hại vụ án.

Ông Chung bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND TP Hà Nội để tạo thuận lợi cho Công ty Arktic trong việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C.

Xuyên suốt quá trình tham quan, thử nghiệm, mua bán, ông Chung cho Nguyễn Trường Giang tham gia đoàn công tác như là cán bộ của UBND TP Hà Nội, từ đó Công ty Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm và bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Ông Chung còn bị cáo buộc chỉ đạo yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm và chưa có cơ quan có thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C.

Về phần mình, ông Võ Tiến Hùng bị cáo buộc biết chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung là trái pháp luật nhưng vẫn tiếp nhận và thực hiện, trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới ký 15 hợp đồng mua bán chế phẩm Redoxy-3C với Công ty Arktic; thực hiện không đúng quy trình mua chế phẩm đã được TP Hà Nội phê duyệt…

Trong khi đó, Nguyễn Trường Giang bị cáo buộc vì động cơ vụ lợi nên làm theo chỉ đạo của ông Chung về việc nhập khẩu rồi bán lại chế phẩm Redoxy-3C cho Công ty Thoát nước Hà Nội, cùng với vợ ông Chung mua bán lòng vòng cổ phần của Công ty Arktic nhằm che giấu hành vi vi phạm…

Bị cáo Chung có vai trò chủ mưu

Theo đại diện VKS, bị cáo Chung có vai trò chủ mưu, không thừa nhận vi phạm, cần có hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe. Tuy nhiên, VKS cũng ghi nhận bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều huân huy chương, gia đình có công với cách mạng, bản thân có tiền sử bị ung thư,…

Về số tiền mà Công ty Arktic hưởng lợi hơn 36 tỉ đồng, bị cáo Giang đã sử dụng cho mục đích cá nhân và chi tiêu một số khoản theo sự chỉ đạo của bị cáo Chung.

Hai bị cáo Giang và Hùng được các định là đồng phạm giúp sức tích cực, có vai trò thấp hơn so với bị cáo Chung, thành khẩn khai báo và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.