Ông Nguyễn Đức Chung: ‘Nếu muốn làm ăn, tôi chỉ cần gửi gắm 1 câu cũng có tiền’

 Video: Ông Nguyễn Đức Chung: ‘Nếu muốn làm ăn, tôi chỉ cần gửi gắm 1 câu cũng có tiền’

Sáng 11-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) 10-12 năm tù, Võ Tiến Hùng (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic) cùng 6-7 năm tù. Cơ quan công tố còn đề nghị bị cáo Chung và bị cáo Giang liên đới bồi thường thiệt hại cho Công ty Thoát nước Hà Nội hơn 36 tỉ đồng.

Tự bào chữa, ông Nguyễn Đức Chung phản bác quan điểm của đại diện VKS, cho rằng bản luận tội không ghi nhận những gì mà bị cáo đưa ra ở phần xét hỏi trước đó. Cựu chủ tịch Hà Nội trình bày liên tục trong hơn một tiếng đồng hồ. HĐXX nhiều lần nhắc nhở bị cáo nói ngắn gọn, không nhắc lại các nội dung đã trình bày.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại tòa. Ảnh: TTXVN

Ông Chung phủ nhận cáo buộc chỉ đạo miệng yêu cầu Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy-3C từ công ty Arktic. Bởi theo bị cáo, không chỉ công ty thoát nước mà các đơn vị khác đều phải có quy chế hoạt động, nếu bị cáo có chỉ đạo miệng thì cũng phải đưa vào văn bản, thể hiện rõ ngày giờ tháng năm, chứ không thể nói bâng quơ rồi cứ thế làm theo.

Ông Chung cũng bác bỏ việc can thiệp, chỉ đạo điều hành đối với Công ty Arktic – được cơ quan tố tụng xác định là công ty “sân sau” của gia đình. Bị cáo khẳng định chưa bao giờ đặt vấn đề với Nguyễn Trường Giang để gửi phần trăm vào Công ty Arktic, chưa bao giờ suy nghĩ sẽ bàn với Giang "đẻ" ra công ty để làm "sân sau" của gia đình.

"Nếu tôi muốn làm Redoxy-3C cho cá nhân mình thì chỉ cần nói với ông Tổng giám đốc Công ty Watch Water cho vợ tôi làm đại lý và nhập về bán công khai chứ cần gì phải nói với anh Giang. Không phải lằng nhằng như thế…” – lời ông Chung.

Vẫn theo cựu chủ tịch Hà Nội, với cương vị mà mình nắm giữ, ngay cả công ty của vợ ông còn chưa góp ý được gì, huống chi đến việc điều hành Công ty của Nguyễn Trường Giang.

"Tôi có rất nhiều điều kiện nếu như muốn làm ăn. Tôi chỉ cần gửi gắm 1 câu trong lĩnh vực của mình hoặc dùng 1 chỉ đạo với cấp dưới cũng có tiền, thậm chí tiền nhiều hơn những việc này nhưng tôi không làm. Tôi chưa bao giờ bàn bạc với một ai để làm cái gì moi tiền của Nhà nước cả", ông Chung nói.

Bị cáo cũng không đồng tình với cáo buộc liên đới bồi thường hơn 36 tỉ đồng, bởi bản thân đã đem trí tuệ, công sức, cống hiến để mang lại cho người dân sự thơm tho nhưng nay lại bị quy trách nhiệm, bắt bỏ tiền nhà ra bồi thường.

"Tôi đã trình bày với cơ quan điều tra và nói rõ với đoàn thanh tra là nếu Chính phủ mà nói tôi làm sai với quy định thì tôi sẵn sàng bán cả nhà đi để đền", ông Chung cho biết.

Bị cáo Võ Tiến Hùng đến tòa

Sau ông Chung, hai bị cáo còn lại lần lượt tự bào chữa. Bị cáo Nguyễn Trường Giang tiếp tục khẳng định không góp đồng nào vào cổ phần, không được hưởng lợi gì từ Công ty Arktic. Giai đoạn chuyển nhượng vốn, Giang làm theo chỉ đạo của vợ ông Chung. Đến giai đoạn nhập thiết bị từ nước ngoài về, bị cáo cũng đều làm theo sự điều hành của cựu chủ tịch Hà Nội. “Tôi không vu khống ai, chịu trách nhiệm về lời khai của mình” – Giang nói.

Trong khi đó, bị cáo Võ Tiến Hùng cho rằng bản luận tội của VKS có nhiều phần chưa đúng, chưa phù hợp với thực tế khách quan. Công nghệ xử lý ô nhiễm nguồn nước cũ của Hà Nội ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người lao động, chính vì vậy bị cáo luôn khao khát tìm được một công nghệ mới an toàn hơn, dù đắt hay rẻ.

Hơn một lần, bị cáo này nói việc mua chế phẩm Redoxy-3C đều tuân thủ đúng những gì được hướng dẫn và phê duyệt. Trước khi ký hợp đồng với Công ty Arktic, Công ty Thoát nước Hà Nội đều gửi biên bản thương thảo đến Sở Xây dựng, Sở Tài chính rồi trình lên thành phố, đều được chấp thuận mà không có ý kiến nào. Chưa hết, hàng năm đều có các cơ quan kiểm toán, thuế… vào kiểm tra tài chính tại công ty thoát nước, nhưng đều không có vấn đề gì.

“Mong HĐXX xem xét về động cơ, bối cảnh. Bị cáo hoàn toàn vì trách nhiệm chung với thủ đô, với công ty, mong muốn người dân có được môi trường sống trong lành, không muốn cố ý vi phạm gì cả” – ông Hùng trình bày.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm