Ông Nguyễn Hữu Tín bị phạt 7 năm tù

Ngày 31-12-2019, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với ông Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng bốn cán bộ cấp dưới trong vụ giao đất số 15 Thi Sách, quận 1 cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, làm chủ tịch HĐQT).

Tòa tuyên phạt bị cáo Tín bảy năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội này, bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP) bị phạt sáu năm sáu tháng tù, Trương Văn Út (cựu phó Phòng quản lý đất đai, Sở TN&MT TP) năm năm tù, Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP) bốn năm tù và Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng Phòng đô thị, Văn phòng UBND TP) ba năm tù.

Sai từ bút phê đến ký duyệt

Bản án sơ thẩm nhận định đủ cơ sở xác định ông Tín đã sai trong quá trình bút phê giao cấp dưới tham mưu rồi ký duyệt giao nhà, đất số 15 Thi Sách cho Công ty Bắc Nam 79 thuê.

Từ quyết định ông Tín ký trên cơ sở thuộc cấp tham mưu, các sở, ngành có liên quan và cán bộ, công chức tại những đơn vị đã tiến hành các thủ tục cho công ty này hưởng các chính sách thuê đất và khấu trừ tiền đất gây thiệt hại cho Nhà nước.

Bị cáo Tín là người đứng đầu, định hướng cho các bị cáo khác thực hiện hành vi sai phạm. 

Lời khai của các bị cáo tại tòa và CQĐT phù hợp với lời khai của nhân chứng, người liên quan cũng như những chứng cứ thu thập được. Từ đó tòa cho rằng có đủ căn cứ xác định năm 2014, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa “tổ chức bình phong” của Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) tự ký hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách.

Ông Nguyễn Hữu Tín bị phạt 7 năm tù ảnh 1
Bị cáo - cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vào phòng xử ngày 31-12. Ảnh: HOÀNG GIANG

Với tư cách là phó chủ tịch UBND TP, bị cáo Tín cùng thuộc cấp thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất sau đó, cho chuyển mục đích sử dụng đất tại khu nhà, đất số 15 Thi Sách cho Công ty Bắc Nam 79 không thông qua đấu giá.

Việc này vi phạm quy định tại Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, vi phạm quy định tại Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi trái pháp luật của bị cáo Tín cùng đồng phạm đã tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TP.HCM với giá rẻ, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Từ đó HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, CQĐT khởi tố sau khi BLHS năm 2015 đã có hiệu lực nên hành vi của các bị cáo đã phạm vào hành vi tương ứng là tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Dù chiếu cố đến đâu cũng phải xử nghiêm

Theo tòa, hậu quả của hành vi mà các bị cáo đã gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại 6,7 tỉ đồng… mà còn ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước.

Bị cáo Tín đã cho thuê nhà, đất số 15 Thi Sách không đúng với quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” trục lợi. Bị cáo Kiệt là người chịu trách nhiệm cao nhất của Sở TN&MT tham mưu cho bị cáo Tín làm thủ tục cho thuê nhà, đất này không đúng với quy định của pháp luật.

Trong vụ án, hành vi của các bị cáo thực hiện độc lập, không có sự phân công, bàn bạc nên không có vai trò chủ mưu và đồng phạm. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đã nhận thức rõ hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Kiệt không nhận tội nhưng vẫn thừa nhận hành vi. Vì vậy, HĐXX vẫn xem xét cho bị cáo tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo.

Tòa cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ cho từng bị cáo theo luật định.

HĐXX chấp nhận một phần ý kiến của bị cáo Tín về hoàn cảnh, nguyên nhân dẫn đến hành vi để xem xét hình phạt cho phù hợp. Tuy nhiên, dù chiếu cố đến đâu, pháp luật vẫn cần xử nghiêm đối với các bị cáo.

Trên cơ sở đề nghị của VKS, HĐXX đồng tình với việc xử các bị cáo dưới khung hình phạt để thể hiện sự khoan hồng và miễn hình phạt bổ sung. Tuy nhiên, tòa bác đề nghị của luật sư xin giảm nhẹ cho bị cáo do thực hiện yêu cầu của cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia.

HĐXX đồng tình với lập luận của VKS là không thể lấy lý do vì mục đích an ninh quốc gia để làm sai. Các văn bản đề xuất hỗ trợ, chỉ đạo không thể trái luật, vì Luật Đất đai được Quốc hội thông qua, có giá trị cao nhất về đất đai, các văn bản dưới luật không thể trái luật.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cho rằng đã được giải quyết trong bản án của TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao tại Hà Nội nên không đề cập đến trong vụ án này. Cụ thể, Công ty Bắc Nam 79 có trách nhiệm bồi thường 6,7 tỉ đồng. Đối với số tiền 3,4 tỉ đồng gia đình các bị cáo đã nộp, Cục Thi hành án TP.HCM tiếp tục tạm giữ số tiền này để đảm bảo việc thi hành án của Công ty Bắc Nam 79.

Trách nhiệm của những cán bộ trong ngành công an

Theo HĐXX, vụ án có một phần trách nhiệm của Phan Văn Anh Vũ và những cán bộ trong ngành công an. Bộ Công an có văn bản gửi UBND TP tạo điều kiện cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 thuê nhà, đất số 15 Thi Sách. Hành vi của Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm đã được giải quyết trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trước đó TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ và lãnh đạo Bộ Công an có sai phạm liên quan đến nhiều khu đất, trong đó có nhà, đất tại số 15 Thi Sách.

Bị cáo Trần Việt Tân (cựu thứ trưởng Bộ Công an) lãnh ba năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng tội này, bị cáo Bùi Văn Thành (cựu thứ trưởng Công an) lãnh 30 tháng tù. Vũ “nhôm” bị 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).