Ông Pence: 'Kỷ nguyên bị chi phối về kinh tế đã chấm dứt'

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thể hiện quan điểm không nhượng bộ về quan điểm của Mỹ về cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

"Kỷ nguyên bị chi phối về kinh tế đã chấm dứt" - Pence trả lời phóng viên của đài CNBC tại Hội nghị Delivering Alpha do CNBC Institional Investor tổ chức hôm 19-9. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tham gia Hội nghị Delivering Alpha. Ảnh: CNBC

Ông Pence nhắc lại việc Mỹ không chỉ thất thoát "500 tỉ USD thâm hụt thương mại" với Trung Quốc, mà còn bị đánh cắp các sản phẩm đã được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ hằng năm.

Thâm hụt thương mại với Trung Quốc của Mỹ lên tới 419,2 tỉ USD trong năm 2018, tăng 11,7% so với năm 2017, theo dữ liệu của Cơ quan Điều tra dân số Mỹ. Washington còn cáo buộc Bắc Kinh đã đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ, trong khi Trung Quốc luôn phủ nhận, phủ bóng lên những cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

"Lâu nay, qua các đời tổng thống, từ các tổng thống Cộng hòa đến các tổng thống Dân chủ, chúng ta đã sẵn lòng chấp nhận bất lợi lớn cho người lao động Mỹ và các công việc của người Mỹ với danh nghĩa giao dịch thương mại với Trung Quốc", ông Pence nói.

"Những ngày đó đã chấm dứt... chúng ta đang tiếp tục đứng vững", Pence nói thêm. "Người dân Mỹ có thể tin tưởng Tổng thống Trump đang tiếp tục đứng vững".

Quan điểm của Phó Tổng thống Pence được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc vừa nối lại đàm phán cấp thứ trưởng vào ngày 17-9 vừa rồi. Một số vòng đàm phán trước đó đã thất bại trong việc đưa ra những tuyên bố đột phá.

Ông Pence cho biết Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sẽ gặp các quan chức Trung Quốc vào tháng tới.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vướng vào cuộc chiến tranh thương mại trong một năm nay, khi mà cuộc chiến thuế quan nổ ra và lan rộng sang các lĩnh vực khác như công nghệ.

"Tôi cho rằng những gì Tổng thống đang làm với Trung Quốc là để bảo vệ cho nền kinh tế Mỹ, bảo vệ cho lợi ích của nước Mỹ. Và chúng tôi tin tưởng rằng vị thể vững chắc mà Tổng thống Trump đã xây dựng được đang tác động đến nền kinh tế Trung Quốc", ông Pence nói. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm