Ông Pompeo: Thế giới ngày càng dè chừng mối đe doạ Trung Quốc

Phát biểu tại một sự kiện do tổ chức nghiên cứu Hội đồng Atlantic (Mỹ) tổ chức trực tuyến ngày 15-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định ngày càng nhiều quốc gia nhìn rõ tham vọng trở thành cường quốc hàng đầu thế giới của Trung Quốc và quay sang ủng hộ tầm nhìn, trật tự của Mỹ. 

"Cả thế giới đã thức tỉnh và gió đã đổi chiều. Tôi nghĩ đây là những thay đổi quan trọng trong nhận thức của chúng ta về giới lãnh đạo Bắc Kinh" - tờ South China Morning Post dẫn lời ông Pompeo cho biết.

Ông Pompeo: Thế giới ngày càng dè chừng mối đe doạ Trung Quốc ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại sự kiện do tổ chức nghiên cứu Hội đồng Atlantic tổ chức ngày 15-9. Ảnh: AFP

Quan chức này tiếp tục chỉ trích các hoạt động kinh tế không lành mạnh của Trung Quốc đã "chiếm đoạt" hàng chục triệu việc làm của người Mỹ, đơn cử như việc Bắc Kinh liên tục trợ cấp tài chính cho các tập đoàn quốc doanh Trung Quốc khiến các doanh nghiệp Mỹ không đủ sức cạnh tranh lại. 

"Mô hình kinh tế Trung Quốc từ lâu luôn dựa trên hành vi vi phạm luật pháp như đánh cắp công nghệ của Mỹ mang về lục địa, sau đó bán ngược những sản phẩm đó lại cho chúng ta" - Ngoại trưởng Pompeo nói thêm. 

Hiện Mỹ và các đồng minh đã có một động thái trả đũa nhất định như việc hàng loạt các nước như Nhật, New Zealand, Anh đã ban lệnh cấm cửa tập đoàn viễn thông Huawei. Ông Pompeo kỳ vọng theo thời gian, thế giới nói chung sẽ tiếp tục xu hướng đào thải công nghệ Trung Quốc vì phương Tây hoàn toàn đủ khả năng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tương đương, thậm chí tốt hơn.  

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về phát ngôn của ông Pompeo. Tuy nhiên, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên đã lên tiếng chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ là tuôn ra những "lời dối trá" chống lại Trung Quốc và rằng sự thật sẽ biến Mỹ thành "trò cười" của cộng đồng quốc tế. 

Xác định cụ thể 6 khu vực quanh Đài Loan mà TQ tập trận

Xác định cụ thể 6 khu vực quanh Đài Loan mà TQ tập trận

(PLO)- 6 khu vực quanh Đài Loan mà TQ tập trận gồm: một điểm ở eo biển Đài Loan, một điểm ở Biển Đông ở phía nam cảng Cao Hùng, hai điểm ở biển Hoa Đông gần quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát, một điểm ở Biển Philippines và một điểm ở Eo biển Luzon ngăn cách Đài Loan với Philippines.
TQ tập trận bắn đạn thật gần Đài Loan ngay tối 2-8, Đài Bắc nói phát hiện 21 máy bay Bắc Kinh vào ADIZ

TQ tập trận bắn đạn thật gần Đài Loan ngay tối 2-8, Đài Bắc nói phát hiện 21 máy bay Bắc Kinh vào ADIZ

(PLO)- Đài Loan nói phát hiện 21 máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không. Trung Quốc có loạt hoạt động quân sự quanh Đài Loan ngay tối 2-8, hai nội dung trong đó là tập trận bắn đạn thật tầm xa và thử tên lửa mang đầu đạn phi hạt nhân với mục tiêu ở phía đông Đài Loan.