Ông Pompeo: Trung Quốc là 'thách thức gia tăng' cho Mỹ, Israel

Trong một bài phát biểu với hội nghị trực tuyến của Ủy ban Do Thái Mỹ hôm 14-6, ông Pompeo đã công kích Trung Quốc về chính sách đối ngoại của nước này cũng như nỗ lực của Bắc Kinh siết chặt kiểm soát đối với Hong Kong.

Theo báo Ha’aretz, trong bài phát biểu trên, ông Pompeo nói Trung Quốc “gây nguy hiểm cho tất cả chúng ta” về hành vi của họ. Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi cảnh giác với cái mà ông mô tả “mối đe dọa” của Trung Quốc đối với “cách sống của chúng ta”.

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc thúc đẩy “các chiến dịch thông tin sai lệch” ở các nước khác.

Ông Pompeo: Trung Quốc là 'thách thức gia tăng' cho Mỹ, Israel ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP

Những phát biểu của ông Pompeo được đưa ra vài tuần sau khi ông thăm Israel và yêu cầu nước này hạn chế sự tham gia của công ty Trung Quốc vào các dự án cơ sở hạ tầng của Israel.

Vấn đề hoạt động kinh tế của Trung Quốc ở Israel là một nguồn căng thẳng giữa Mỹ và Israel trong vài năm trở lại đây. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump gần đây đã gia tăng áp lực lên Israel để nước này có “hành động ý nghĩa” về vấn đề này.

Theo Ha’aretz, bằng cách xác định Trung Quốc là mối đe dọa và thách thức không chỉ đối với Mỹ mà cả Israel, ông Pompeo đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng giới chức tại Washington sẽ tiếp tục gây áp lực lên mặt trận này.

Giới chức Israel đang phải đối mặt với một vấn đề nan giải, một mặt họ không muốn chọc giận chính quyền Mỹ, mặt khác lại lo ngại về tác động kinh tế của việc từ bỏ các hợp đồng thuận lợi với các công ty Trung Quốc và trở thành đối tác trong cuộc chiến thương mại của Mỹ chống Trung Quốc.

Trong khi đó, tờ Politico ngày 12-6 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có kế hoạch gặp gỡ một số quan chức Trung Quốc ở Hawaii. Dẫn hai nguồn tin khác nhau, Politico nói rằng ông Pompeo sẽ đến Hawaii gặp một số đại diện của Bắc Kinh nhưng hai bên chưa chốt kế hoạch sau cùng.

Nếu cuộc gặp của quan chức hai nước Mỹ-Trung thực sự diễn ra, nhiều vấn đề có thể được đưa ra thảo luận, bao gồm các cáo buộc về đại dịch COVID-19, việc Trung Quốc sẽ ban hành luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong, và những chỉ trích của Bắc Kinh về cách Washington trấn áp biểu tình phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd.

Trong bài phát biểu hôm 14-6, Ngoại trưởng Pompeo cũng đề cập cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, khẳng định tầm nhìn của chính quyền Tổng thống Trump về Trung Đông là “con đường thực tế nhất” nhằm giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, ông không đề cập trực tiếp câu hỏi liên quan đến việc sáp nhập các khu định cư của Israel ở Bờ Tây, hoặc về triển vọng đàm phán giữa Israel và chính quyền Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ cũng công kích Iran, khẳng định chính quyền của Tổng thống Trump sẽ không bao giờ cho phép nước Cộng hòa Hồi giáo có vũ khí hạt nhân.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.