Ông Putin bác bỏ cáo buộc ‘chạy đua vũ trang’

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng những bình luận đăng tải trên truyền thông phương Tây chỉ là một chiến dịch tuyên truyền khác nhắm vào nước Nga. “Những ai nói Chiến tranh lạnh đã bắt đầu họ không phải là những nhà phân tích thực thụ. Họ chỉ đang tuyên truyền” - đài NBC dẫn lại câu trả lời của ông Putin. Tổng thống Nga cũng đổ lỗi việc Washington rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM) vào năm 2002 đã làm cho đối đầu hạt nhân chiến thuật leo thang những năm qua. “Nếu chúng ta đề cập đến một cuộc chạy đua vũ trang thì thật ra cuộc đua này đã bắt đầu từ chính thời khắc đó” - ông Putin nhấn mạnh. Khi Mỹ rút hỏi Hiệp ước ABM, Tổng thống George W. Bush từng lý giải rằng thỏa thuận này làm giảm khả năng tự vệ của đất nước trước các vụ tấn công trong tương lai của khủng bố hoặc những quốc gia thù địch.

Tổng thống Putin cũng cho rằng hai cường quốc vẫn có thể hợp tác đối phó những thách thức an ninh chung, cụ thể là mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố. “Thay vì tạo thêm mối đe dọa nhắm vào nhau, các cường quốc nên tập trung nguồn lực cùng phòng vệ trước các lực lượng khủng bố” - ông Putin trả lời đài truyền hình Mỹ.

Cùng ngày 2-3, chính phủ Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. Đại diện Nhà Trắng một ngày trước cho rằng Nga đã trực tiếp vi phạm các hiệp ước kiểm soát vũ khí, theo hãng tin Reuters. Đáp lại, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định nước Nga không vi phạm bất kỳ thỏa thuận quốc tế nào về kiểm soát vũ khí. Ông cũng nhấn mạnh thông điệp liên bang của Tổng thống Putin sẽ không khiến nước Nga bị cô lập và cũng không có kế hoạch đưa nước Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang.