Ông Putin bận xử lý cháy rừng trước giờ gặp ông Kim Jong-un

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay, 25-4, đã đến khu vực Trans-Baikal, đông nam Siberia, giáp biên giới Trung Quốc và Mông Cổ để thảo luận với giới chức địa phương biện pháp đối phó cháy rừng và các nỗ lực khôi phục sau thảm họa ở khu vực này, theo hãng thông tấn TASS.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó nói với báo giới rằng tình hình cháy rừng ở khu vực Trans-Baikal "tiếp tục diễn biến phức tạp, do vậy Tổng thống quyết định họp với giới chức tại đây”.

Ông Putin bận xử lý cháy rừng trước giờ gặp ông Kim Jong-un ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Korea Times

Theo ông Peskov, cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ trưởng Bộ Khẩn cấp Yevgeny Zinichev. Tại đây, Tổng thống Putin sẽ nghe báo cáo về diễn biến cháy rừng ở khu vực, nhấn mạnh đến công tác "hỗ trợ các nạn nhân bị thương hay mất nhà cửa do cháy rừng".

Cháy rừng ở khu vực Trans-Baikal hôm 19 và 20-4 đã phá hủy nhiều nhà cửa, trang trại và mùa màng tại đây. Thiệt hại ước tính hơn 6 triệu USD, trong khi khoảng 650 người bị ảnh hưởng.

Chuyến thăm của ông Putin dự kiến kéo dài khoảng hai giờ đồng hồ. Sau đó, Tổng thống Nga sẽ bay đến TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông để họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hiện chưa rõ lịch trình cụ thể hội nghị thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Kim, song hãng tin Interfax dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết cuộc họp có thể diễn ra vào khoảng 13 giờ ngày 25-4 theo giờ Nga (khoảng 10 giờ, giờ Việt Nam).

Đoàn tàu bọc thép chở ông Kim đến nhà ga ở TP Vladivostok khoảng 11 giờ ngày 24-4 (giờ Moscow). Sau nghi thức đón tiếp ngắn gọn, xe limousine tiếp tục đưa ông Kim rời nhà ga ở Vladivostok để tới ĐH Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky. Tại đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 25-4.

TASS cho biết, các chủ đề chính trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều gồm giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và đảm bảo an ninh tại khu vực Đông Bắc Á. Bên cạnh đó, ông Putin và ông Kim có thể sẽ trao đổi về quan hệ song phương, trong đó có hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa và nhân đạo.

Hội nghị thượng đỉnh lần này là cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Putin. Nga cũng là nước đầu tiên nhà lãnh đạo Kim tới thăm sau khi ông tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên hồi đầu tháng 4.

Video: Dàn vệ sĩ của ông Kim chạy vào ga ở Nga để lau cửa tàu
Video: Dàn vệ sĩ của ông Kim chạy vào ga ở Nga để lau cửa tàu

(PLO)- Đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay, 24-4, đã tới nhà ga ở TP Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông Nga. Khi đoàn tàu di chuyển chậm lại và chuẩn bị dừng hẳn tại nhà ga, các vệ sĩ mặc đồng phục vest đen và đeo cà vạt, mang găng tay trắng được nhìn thấy vội vã lau cánh cửa nơi ông Kim chuẩn bị bước ra.