Ông Putin đồng ý để IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia 'càng sớm càng tốt'

(PLO)- Thông tin từ văn phòng tổng thống Pháp và Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý để các thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia càng sớm càng tốt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-8, thông tin từ văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý sẽ cho phép các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (của Ukraine nhưng hiện do Moscow kiểm soát), tờ The Moscow Times đưa tin.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở TP Enerhodar, tỉnh Zaporizhia. Ảnh: Maxar Technologies

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở TP Enerhodar, tỉnh Zaporizhia. Ảnh: Maxar Technologies

Điện Kremlin cho biết cũng xác nhận rằng ông Putin và ông Macron đã nhất trí rằng các quan chức của IAEA nên thực hiện các cuộc kiểm tra "càng sớm càng tốt" để "đánh giá tình hình thực tế" tại nhà máy.

Theo văn phòng của tổng thống Pháp, ông Putin đã “xem xét lại điều kiện” do chính ông đặt ra với IAEA, trong đó ông yêu cầu cơ quan này đi từ lãnh thổ Nga tới nhà máy hạt nhân.

Nếu ông Putin rút lại điều kiện này, IAEA có thể đến nhà máy từ lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các lực lượng Nga đang kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia không ngắt kết nối từ cơ sở này với lưới điện.

Thời gian gần đây, Ukraine và Nga liên tục cáo buộc nhau tấn công vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng một "thảm họa hạt nhân" sẽ xảy ra ở Ukraine và lan rộng ra các khu vực khác ở châu Âu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm