Ông Putin kể vụ trực thăng chở mình bị bắn ở Chechnya

Theo hãng tin Sputnik, vào lúc xảy ra sự cố năm 2000, ông Putin đang giữ chức tổng thống tạm quyền của Liên bang Nga. Ông đã bay tới Gudermes, Chechnya vào đêm giao thừa để chúc mừng các binh sĩ cũng như tham gia trao huân chương, trang trí cho buổi lễ chào năm mới.

Ông Ramzan Kayrov, lãnh đạo Chechnya hiện thời, khẳng định đó là “thời khắc đầy nguy hiểm” đối với nền cộng hòa.

Ông Putin kể vụ trực thăng chở mình bị bắn ở Chechnya ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc trả lời phỏng vấn với nữ nhà báo nổi tiếng Megyn Kelly ở Kaliningrad. Ảnh: SPUTNIK

 “Chiếc trực thăng không thể hạ cánh” - Tổng thống Putin nói trong bộ phim tài liệu đang được phát trên mạng xã hội Nga.

Theo nhà báo Kondrashov, tuyên bố chính thức khi đó là máy bay không thể hạ cánh vì thời tiết xấu nhưng sự thật là trực thăng bị tấn công.

““Tôi cứ nghĩ đó là pháo hoa bởi lúc đó là đêm giao thừa. Nhưng phi công nói: "Pháo hoa nào ạ? Chúng ta đang bị tấn công”" -Tổng thống Putin nói.

Theo lời kể của ông Igor Sechin, người từng giữ chức vụ phó lãnh đạo địa phương vào năm 2000 và hiện là thị trưởng Rosneft, ông Putin đã ngay lập tức ra lệnh hạ cánh xuống đường đất thay vì đường băng dù biết có thể đường đất bị gài mìn. Khi trực thăng đáp xuống mặt đất, một quả mìn đã phát nổ nhưng rất may, không ai bị thương.

Ông Kondrashov nhấn mạnh đó là thời điểm không nên công khai vụ việc trên.

Chiến tranh Chechnya lần thứ nhất diễn ra từ năm 1994-1996 giữa quân đội Liên bang Nga và nước Cộng hòa Chechnya Ichkeria (CRI) tự xưng. Tình trạng bất ổn đã tạo điều kiện cho các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Ichkeria và các vùng lân cận trỗi dậy.

Chiến tranh Chechnya lần thứ hai bắt đầu vào năm 1999, sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự và chung cư ở những thành phố lớn của Nga là Moscow và St. Petersburg.

Đến năm 2009, quân đội Nga đã tiêu diệt được toàn bộ thủ lĩnh cấp cao của CRI và chấm dứt chiến dịch chống khủng bố trong khu vực.