Ông Putin nêu quan điểm chuyện Phần Lan, Thụy Điển muốn gia nhập NATO

(PLO)- Ông cho biết việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với Nga nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của liên minh “chắc chắn” sẽ khiến Moscow phải đáp trả.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với Nga nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của liên minh “chắc chắn” sẽ khiến Moscow phải đáp trả, đài RT đưa tin.

“Nga không có vấn đề gì với các quốc gia này. Vì vậy, về mặt này, việc mở rộng NATO khi thêm các nước đó không tạo ra mối đe dọa trực tiếp nào cho Nga. Nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự vào lãnh thổ này thì chắc chắn buộc chúng tôi phải phản ứng” - ông Putin khẳng định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Ông nói rằng phản ứng của Moscow là gì thì còn phụ thuộc vào mối đe dọa cụ thể mà NATO gây ra, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga “đáp ứng tương xứng”.

Nga so sánh 'tham vọng NATO' của Phần Lan, Thụy Điển, và Ukraine

Ngày 16-5, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết đối với Nga, “tham vọng NATO” của Ukraine “đáng quan tâm” hơn của Phần Lan và Thụy Điển, theo RT.

“Chúng tôi không có tranh chấp lãnh thổ với Phần Lan hay Thụy Điển. Ukraine có thể có khả năng trở thành một thành viên của NATO, và trong trường hợp này, Nga sẽ có tranh chấp lãnh thổ với thành viên liên minh. Điều này sẽ mang lại rủi ro lớn cho toàn lục địa” - ông Peskov nói.

Theo ông, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ không giúp củng cố cấu trúc an ninh châu Âu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm