Ông Putin nói về quyền lực hợp pháp duy nhất ở Ukraine

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin lần nữa đề cập tính chính danh của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng quyền lực hợp pháp duy nhất ở Ukraine hiện nay thuộc về Verkhovha Rada (tức quốc hội Ukraine) và chủ tịch quốc hội nước này, theo hãng thông tấn TASS.

Ông Putin cũng cho rằng Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky không còn là nhà lãnh đạo hợp pháp vì đã hết nhiệm kỳ.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau chuyến thăm Uzbekistan, ông Putin đề nghị nên tiến hành phân tích pháp lý về tính chính danh của ông Zelensky trong vai trò tổng thống và nhấn mạnh rằng “không có điều khoản nào trong hiến pháp Ukraine quy định việc mở rộng quyền lực của tổng thống”.

ukraine.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trích dẫn Điều 111 của hiến pháp Ukraine, nhà lãnh đạo Nga cho rằng hiến pháp Ukraine không đề cập đến việc đình chỉ bầu cử tổng thống trong thời gian thiết quân luật, mà chỉ nghiêm cấm tổ chức bầu cử quốc hội trong giai đoạn này.

Như vậy, theo ông Putin, chỉ có quốc hội là cơ quan quyền lực hợp pháp duy nhất tại Ukraine.

“Vấn đề là nhà nước Ukraine dựa trên ý tưởng cộng hòa nghị viện - tổng thống, chứ không phải cộng hòa tổng thống. Điều đó có nghĩa là cơ quan đại diện nhân dân nắm giữ tất cả quyền lực cơ bản. Vì vậy, theo quan điểm sơ bộ của tôi, quyền lực hợp pháp duy nhất [ở Ukraine] là quốc hội và chủ tịch quốc hội” - ông Putin nói.

Phía Ukraine chưa bình luận về phát ngôn của ông Putin.

Tổng thống Putin đã nhiều lần đặt nghi vấn về tính hợp pháp của Tổng thống Zelensky, cho rằng việc này quan trọng với cả Moscow và Kiev khi hai nước tiến tới bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào về cuộc chiến ở Ukraine.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Zelensky đã kết thúc vào ngày 20-5, nhưng vì hiến pháp Ukraine quy định không tổ chức bầu cử trong thời chiến nên ông Zelensky tiếp tục lãnh đạo đất nước cho đến khi Ukraine có đủ điều kiện để tổ chức bầu cử.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm