Ông Putin thừa nhận khả năng tin tặc Nga tấn công Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1-6 lần đầu tiên thừa nhận khả năng thủ phạm tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 là các tin tặc Nga. Theo ông, các tin tặc này có thể là các cá nhân “có lòng yêu nước”, tự nguyện thực hiện tấn công mạng với ý định bảo vệ quyền lợi của Nga.

Phát ngôn này được ông Putin đưa ra trong cuộc trao đổi với truyền thông trong khuôn khổ một diễn đàn kinh tế ở St. Petersburg, khi một nhà báo hỏi ông về việc Đức lo ngại tin tặc Nga có thể can thiệp bầu cử tổng thống Đức sắp tới, giống đã xảy ra với bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

“Các tin tặc có thể ở bất cứ đâu trên thế giới. Họ thức dậy, đọc thông tin về các quan hệ quốc tế. Nếu có lòng yêu nước, họ sẽ tấn công nhưng ai nói xấu về Nga. Về lý thuyết điều này có thể xảy ra” – ông Putin nói tại diễn đàn.

Tổng thống Nga Putin tại một diễn đàn kinh tế ở St. Peterburg (Nga) ngày 1-6. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Putin tại một diễn đàn kinh tế ở St. Peterburg (Nga) ngày 1-6. Ảnh: AFP

Tuy nhiên ông Putin thẳng thừng bác bỏ chuyện chính phủ Nga liên quan đến vụ tấn công mạng Mỹ: “Chúng tôi không tham gia. Đó là điều quan trọng nhất”.

Ông Putin cũng cho rằng ông không tin việc tấn công mạng có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ: “Quan trọng nhất, tôi tin tưởng sâu sắc rằng không có tin tặc nào có thể gây ảnh hưởng lớn đến đường đi của một chiến dịch tranh cử ở một nước khác”.

Theo ABC News (Mỹ), lời thừa nhận này là bước chuyển biến từ việc ông Putin trước giờ luôn bác bỏ cáo buộc chuyện tấn công mạng ở Mỹ liên quan đến Nga.

Tình báo Mỹ cáo buộc tình báo Nga đã thực hiện tấn công mạng nhằm vào đảng Dân chủ và đội tranh cử của bà Hillary Clinton để lèo lái kết quả bầu cử. Ông Donald Trump ban đầu nói không tin vào kết luận này nhưng sau đó chấp nhận.

Một tài liệu giải mật từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ công khai hồi tháng 1 cho thấy tình báo Mỹ đã kết luận chính ông Putin là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện chiến dịch tấn công mạng này với mục tiêu để ông Trump thắng cử.

Vì vụ này, chính phủ Obama đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và trừng phạt một số cá nhân và tổ chức Nga mà Mỹ cho rằng dính líu đến chiến dịch tấn công mạng này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm