Ông Rouhani: 'Iran đã định đồng ý thỏa thuận với Mỹ'

Iran đã đồng ý với kế hoạch bốn điểm để đàm phán với Mỹ tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuần trước, cho đến khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tăng các biện pháp trừng phạt chống Tehran, đài CNN dẫn lời Tổng thống Hassan Rouhani nói trong bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Tư.

"Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra các đề xuất và cố gắng thúc đẩy một cuộc họp giữa Tổng thống Trump và tôi. Ông ấy gặp tôi và trình bày kế hoạch đó cho tôi và tôi nói rằng tính tổng quát của kế hoạch đó theo quan điểm của chúng tôi là có thể chấp nhận được" - ông Rouhani kể lại.

Ông Rouhani: 'Iran đã định đồng ý thỏa thuận với Mỹ' ảnh 1
Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng ông đã định đồng ý với kế hoạch bốn điểm để đàm phán với Mỹ. Ảnh: CNN

Ông Rouhani cho biết chương trình bốn điểm quy định rằng Iran không nên tìm kiếm vũ khí hạt nhân, nên tuân thủ hòa bình khu vực, giúp đóng góp cho hòa bình và đổi lại, Mỹ sẽ dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt chống lại Tehran và cho phép Iran xuất khẩu "ngay lập tức".

Tuy nhiên, Tổng thống Iran đã chùn bước khi ông Trump tăng gấp đôi các biện pháp trừng phạt trong hai thông báo mà ông đưa ra trong vòng 24 giờ sau đó.

"Sau đó, tôi đã nói với ông Macron rằng với những gì ông Trump đã nói, làm thế nào chúng ta có thể chấp nhận nó?" - ông Rouhani thêm vào trong bài phát biểu trên truyền hình.

Được biết, ông Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson, được nhìn thấy đã hối thúc ông Rouhani gặp ông Trump, trong một cuộc họp ba chiều hiếm hoi.

Trong một đoạn video ghi lại cuộc gặp bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, ông Macron được nghe nói với ông Johnson rằng: "Nếu ông ấy rời khỏi đây mà không gặp Tổng thống Trump, ông ấy sẽ để vuột mất cơ hội".

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Christiane Amanpour của đài CNN vào tháng 9, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết Iran sẽ sẵn sàng đàm phán một thỏa thuận mới, có thể là Iran sẽ "phi hạt nhân hóa vĩnh viễn" để đổi lấy biện pháp trừng phạt được Quốc hội phê chuẩn.

Tuy nhiên, Tehran trước đó đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không sẵn sàng đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Trump đã rút từ tháng 5-2018.