Ông Tập Cận Bình:Thế giới cần Mỹ-Trung hợp tác, ổn định

Thế giới cần Trung Quốc và Mỹ hợp tác, ổn định trong quan hệ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc gặp lên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) ngày 17-1.

South Morning China Post dẫn thông báo Bộ Ngoại giao Trung Quốc tối 17-1 cho biết trong cuộc gặp ông Tập nói rằng ông đánh giá tích cực các nỗ lực của ông Biden nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

“Trong 38 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn nhưng nhìn chung quan hệ hai nước vẫn đang tiến về phía trước” - Bộ Ngoại giao dẫn lời ông Tập.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) ngày 17-1. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) ngày 17-1. Ảnh: REUTERS

Theo ông Tập, dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, hai nước đã có hướng phát triển đúng trong quan hệ, đạt được nhiều kết quả quan trọng và tích cực, trao đổi thương mại và con người đều đạt đến mức cao mới.

“Các quyền lợi cơ bản của cả hai nước và của thế giới cần Trung Quốc và Mỹ nỗ lực về dài hạn để đạt được quan hệ hợp tác ổn định” - theo ông Tập.

Đáp lời ông Tập, ông Biden nói rằng Mỹ hy vọng hai nước có thể tiếp tục xây dựng niềm tin lẫn nhau và mở rộng hợp tác.

Tuyên bố của ông Tập diễn ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chính thức nhậm chức. Cả ông Tập và ông Biden đều không nhắc tới ông Trump trong cuộc gặp.

Bản thân ông Trump gần đây có thái độ đối đầu với Trung Quốc khi nói không muốn ràng buộc với chính sách “một Trung Quốc” và đe dọa áp thuế cao với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo ngày 17-1 tại Mỹ, ông Ben Rhodes - Phó Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama khẳng định lại quan điểm của chính phủ Obama: Chính sách “một Trung Quốc’ là “không thể thương lượng”. Theo ông, chính sách này là nền tảng trong quan hệ ngoại giao hai nước và bất kỳ nỗ lực nào khơi lại vấn đề này đều rất “nguy hiểm”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm