'Ông Tập muốn đẩy Trung Quốc vào Chiến tranh Lạnh mới với Mỹ'

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters ngày 30-5, cựu Thống đốc Hong Kong thuộc Anh Chris Patten đã có một số bình luận đáng chú ý về các diễn biến xung quanh việc ban hành luật an ninh Hong Kong thời quan qua.

Theo đó, ông Patten khẳng định luật an ninh mới dành cho Hong Kong sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị thế trung tâm tài chính châu Á của đặc khu này và sẽ khiến nhiều người rời bỏ Hong Kong trong thời gian tới. 

Người biểu tình Hong Kong phản đối luật an ninh mới bị cảnh sát khống chế ngày 27-5. Ảnh: REUTERS 

"Những gì đang diễn ra ở đây là một sự xung đột trong quan điểm về luật pháp giữa đại lục và hệ thống đang được áp dụng ở Hong Kong. Ông Tập có vẻ không thích một Hong Kong quá tự chủ và muốn hoà nhập đặc khu này với đại lục", ông Pattern cho hay. 

Bình luận về các phản ứng của các nước phương Tây về luật an ninh Hong Kong, cựu Thống đốc Patten đánh giá phương Tây có phần "ngây thơ" khi đối mặt với Chủ tịch Tập Cận Bình - người có kinh nghiệm lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc liên tục tám năm qua.

"Chúng ta đã qua rồi giai đoạn mà cả hai bên đều không muốn nổ ra thêm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới và cần đối diện với thực tại mới là ông Tập có vẻ đang cố tình thúc đẩy nó xảy ra", cựu Thống đốc Hong Kong thuộc Anh nhấn mạnh. 

Lý giải về quyết định của người đứng đầu Bắc Kinh, ông Patten cho rằng có thể ông Tập đang lo ngại thời kỳ khó khăn sắp tới khi dịch COVID-19 kết thúc, Mỹ cũng như các nước khác sẽ tập trung toàn lực làm khó Trung Quốc về vấn đề minh bạch thông tin hay các mâu thuẫn thương mại chưa giải quyết được. 

Thời gian tới, cựu Thống đốc Patten nhận định các nước phương Tây nên đoàn kết lại và hỗ trợ bất kỳ nước nào đang bị Trung Quốc tấn công gây sức ép, chẳng hạn như Úc.

Hồi ngày 18-5, Bộ Thương mại Trung Quốc bất ngờ thông báo áp thuế chống bán phá giá 73,6% và thuế chống trợ cấp 6,9% đối với lúa mạch nhập khẩu từ Úc trong năm năm tới.

Động thái được đánh giá là nhằm trả đũa việc Canberra liên tục kêu gọi điều tra công tác xử lý dịch giai đoạn đầu của Trung Quốc và nguồn gốc khởi phát của virus gây dịch COVID-19.

Ngoài ra, ông Patten cũng cảnh báo phương Tây cần phải đề phòng rủi ro về an toàn bảo mật thông tin quốc gia khi cân nhắc hợp tác với các công ty Trung Quốc như  đoàn viễn thông Huawei.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm