Mỹ ngày 27-5 đã thu hồi tình trạng đặc biệt của Hong Kong, mở đường cho việc tước bỏ các đặc quyền thương mại mà Mỹ đã dành riêng cho trung tâm tài chính này. Đồng thời, Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền tự trị của lãnh thổ này.

Vài giờ trước khi quốc hội Trung Quốc tiến hành bỏ phiếu thông qua luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tuyên bố rằng Hong Kong không còn duy trì các quyền tự chủ, vì vậy không đủ điều kiện để tiếp tục hưởng quy chế ưu đãi thương mại của Mỹ.

Mỹ thu hồi quy chế đặc biệt của Hong Kong - ảnh 1
Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố rằng Hong Kong không còn duy trì các quyền tự chủ, vì vậy không đủ điều kiện để tiếp tục hưởng quy chế ưu đãi thương mại của Mỹ. Ảnh: AP

"Dựa trên sự thật đang diễn ra, không một ai có thể khẳng định rằng Hong Kong đang duy trì mức độ tự chủ cao từ Trung Quốc. Trong khi Mỹ từng hy vọng rằng Hong Kong sẽ đạt được tự do và thịnh vượng thì rõ ràng Trung Quốc đang thay đổi Hong Kong theo mô hình của họ" - ông Pompeo tuyên bố.

Quyết định này đồng nghĩa với việc Hong Kong có thể sẽ mất các đặc quyền thương mại, bao gồm thuế quan thấp hơn so với Trung Quốc đại lục hay các nước khác trên thế giới.

Ông David Stilwell, quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Đông Á cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng rằng Hong Kong sẽ mất đi những đặc quyền gì. Ông nói rằng Mỹ không muốn làm tổn thương người dân Hong Kong mà chính Bắc Kinh đã buộc Mỹ phải làm như vậy.

Vào năm 2019, Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong do Quốc hội Mỹ ban hành quy định chính quyền Mỹ mỗi năm phải xác nhận rằng đặc khu Hong Kong đang duy trì mức độ tự chủ đủ để tiếp tục hưởng quy chế ưu đãi thương mại của Mỹ.