Mỹ điều máy bay ném bom áp sát Hong Kong, Đài Loan

Tờ Taiwan News ngày 26-5 đưa tin hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Không quân Mỹ vừa được phát hiện di chuyển sát khu vực phía nam đảo Đài Loan và Hong Kong.

Cùng với một máy bay tiếp nhiên liệu KC-135R đi kèm, số B-1B này được cho là đang trên đường hướng ra Biển Đông sau khi xuất phát từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam. 

Một máy bay ném bom chiến lược Mỹ B-1B Lancer làm nhiệm vụ ở khu vực Tây Thái Bình Dương hồi tháng 6-2018. Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Thời gian qua, Mỹ đã tăng cường gửi các lực lượng quân sự đến các điểm nóng ở châu Á như Biển Đông, Hong Kong Đài Loan nhằm thúc đẩy các cam kết với đồng minh, đối tác trong khu vực về tiếp tục duy trì hiện diện của Mỹ ở đây. Washington cũng cáo buộc Trung Quốc lợi dụng COVID-19 để bành trướng ở Biển Đông. 

Bên cạnh đó, việc điều máy bay ném bom cũng diễn ra trong bối cảnh Hong Kong sục sôi căng thẳng vì dự luật an ninh quốc gia mới với lo ngại Bắc Kinh đang can thiệp quá sâu vào nội bộ đặc khu tự trị này.

Tình hình ngày càng đáng lo ngại hơn khi hàng ngàn người Hong Kong đã bất ngờ xuống đường phản đối dự luật mới. Đụng độ giữa lực lượng trị an và phe biểu tình khiến nhiều người bị thương, trong đó có ít nhất bốn sĩ quan cảnh sát, theo đài BBC.

Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cũng đã chính thức lên tiếng hoặc có động thái phản ứng với vấn đề trên. Gần đây nhất, Đài Loan đe doạ sẽ bãi bỏ quy chế thương mại ưu đãi với Hong Kong nếu chính quyền đặc khu này vẫn quyết định thông qua dự luật an ninh mới. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm