Ông Trump lại tỏ ý rút thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Ngày 26-5, báo South China Morning Post cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa nói bóng gió khả năng rút khỏi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc trong bối cảnh ông đang chịu áp lực ngày càng lớn về việc phải có lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Trong một bài đăng trên Twitter cuối ngày 26-5, ông đã nhắc đến việc ứng viên tổng thống Joe Biden đã không có chính sách “cứng rắn” với Trung Quốc. “Trong 50 năm qua, không ai tỏ ra yếu đuối trước Trung Quốc như ông Joe Biden 'ngủ gật'. Ông ấy thực sự không quan tâm và không có trách nhiệm gì hết. Ông ấy đã trao cho họ tất cả mọi thứ họ muôn, kể cả những thỏa thuận thương mại ít giá trị. Tôi sẽ lấy lại tất cả”, ông Trump viết.

Ông Trump lại tỏ ý rút thỏa thuận thương mại với Trung Quốc ảnh 1

Ông Trump đăng Twitter chỉ trích ông Biden khi "quá yếu đuối" với Trung Quốc. Ảnh: TWITTER

Theo South China Morning Post, dòng Twitter của ông Trump là dấu hiệu mới nhất cho thấy thỏa thuận thương mại giai đoạn một có thể “lung lay”, nhất là khi áp lực đang tăng lên đối với Washington nhằm trừng phạt Trung Quốc vì đại dịch COVID-19.

Thêm vào đó, các nhà lập pháp Mỹ cũng “tức giận” trước thông báo của Trung Quốc sẽ áp đặt luật an ninh quốc gia mới với Đặc khu hành chính Hong Kong. Theo họ, việc làm của Bắc Kinh là hành động mạnh mẽ tăng cường kiểm soát chính trị đối với đặc khu này.

Hai tuần trước, ông Trump đã loại bỏ khả năng đàm phán tiếp theo về thỏa thuận thương mại với lý do các nhà đàm phán Trung Quốc chỉ muốn những gì có lợi cho họ.

Hiện Trung Quốc vẫn đang tăng cường mua đáng kể các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ theo thỏa thuận giai đoạn 1. Tuy nhiên, Washington nói rằng Bắc Kinh vẫn không mua đủ như kỳ vọng trong các lĩnh vực khác.

Sự thay đổi giọng điệu của Tổng thống Trump về thỏa thuận thương mại bắt đầu từ đầu tháng 5. Lúc đó, ông Trump đầu tiên đe dọa sẽ từ bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn một nếu Trung Quốc không thực hiện lời hứa mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, theo South China Morning Post.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.