Ông Tề Trí Dũng lại bị truy tố vụ bán rẻ 149 nền đất dự án An Phú Tây

(PLO)-  VKS cáo buộc ông Tề Trí Dũng cấu kết cùng cấp dưới bán rẻ nền đất tại dự án An Phú Tây (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-8, VKSND TP.HCM ra cáo trạng truy tố Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận - IPC) cùng sáu đồng phạm về tội vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cáo trạng nêu dự án khu định cư An Phú Tây có diện tích gần 47 ha, được UBND TP.HCM giao cho Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO, công ty con của IPC) làm chủ đầu tư năm 2001.

Tháng 6-2008, IPC và SADECO ký hợp đồng với nội dung: IPC góp vốn với SADECO để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhận lại nền đất tại dự án An Phú Tây, tổng trị giá hợp đồng gần 215 tỉ đồng.

Ngày 18-5-2016, ông Dũng ký tờ trình gửi Hội đồng thành viên (HĐTV) IPC đề nghị thông qua chủ trương giá bán sỉ đối với các nền đất tại dự án An Phú Tây và được chấp thuận.

Sau khi có nghị quyết của HĐTV IPC, lãnh đạo SADECO lập tờ trình xin ý kiến lãnh đạo IPC, đề xuất chuyển nhượng 35 nền đất với đơn giá 7 triệu đồng/m2 cho nhiều cá nhân và được ký duyệt.

Thực tế thời điểm đó, thông báo giá của SADECO đang bán các nền đất tại dự án An Phú Tây với đơn giá thấp nhất 8,16 triệu đồng/m2, cao nhất 16,8 triệu đồng/m2.


Bị cáo Tề Trí Dũng (áo xanh) trong vụ sai phạm hầu toà trước đó. Ảnh: N.NHI
Bị cáo Tề Trí Dũng (áo xanh) trong vụ sai phạm hầu toà trước đó. Ảnh: N.NHI

Đến năm 2018, IPC tiếp tục chuyển nhượng 50 nền đất cho nhiều cá nhân với đơn giá 8,25 và 8,8 triệu đồng/m2...

Cơ quan tố tụng xác định có đến 149 nền đất được IPC nhận chuyển nhượng bằng nguồn tiền của IPC, do đó số lượng đất nền này được xác định là tài sản của Nhà nước.

Bị can Dũng cùng cấp dưới đã cố tình thực hiện các thủ tục chuyển nhượng 149 nền đất nêu trên cho các cá nhân với giá rẻ hơn giá thị trường, và giá rẻ hơn giá SADECO đang kinh doanh, mặc dù có cùng loại nền và cùng dự án An Phú Tây. IPC chuyển nhượng các nền đất cũng đã được kiểm toán Nhà nước xác định không đạt hiệu quả kinh tế, bán giá thấp hơn thị trường, gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng.

Tháng 6 vừa qua, TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên phạt bị cáo Dũng 19 năm tù về tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Đó là vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần của SADECO cho Công ty Nguyễn Kim, gây thất thoát 669 tỉ đồng và tham ô 4,6 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.