Ông Trầm Bê lãnh thêm 3 năm tù, không bồi thường 505 tỉ

Chiều ngày 30-7, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ Dương Thanh Cường (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) lừa đảo và Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam) cùng đồng phạm cho vay sai gây thiệt hại.

15 giờ 30 phút, chủ toạ phiên tòa - thẩm phán Nguyễn Thị Hà, Phó chánh toà Hình sự TAND TP.HCM - đọc toàn văn bản án đã được thông qua trong quá trình nghị án. Mức án toà tuyên phạt cụ thể như sau:

Bị cáo Cường bị phạt 16 năm tù về tội lừa đảo. Tổng hợp với các bản án khác, bị cáo này phải chấp hành chung là tù chung thân.

Bị cáo Trầm Bê 3 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hơp với bản án 4 năm tù về cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỉ trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo Trầm Bê phải chấp hành chung là 7 năm tù.

Ông Trầm Bê lãnh thêm 3 năm tù, không bồi thường 505 tỉ ảnh 1
HĐXX đang tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Các đồng phạm của ông Bê là ông Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTD) bị phạt 2 năm 6 tháng tù. Tổng hợp với bản án 3 năm tù cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỉ trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo phải chấp hành chung là 5 năm 6 tháng tù.

Hai bị cáo Ngô Văn HuổL, Nguyễn Văn Phong (cùng là cựu phó giám đốc kiêm ủy viên hội đồng tín dụng (HĐTD) Sở giao dịch) mỗi người 2 năm tù.

Bị cáo Phạm Trường Giang, Trần Quan Thắng (cùng là cựu cán bộ tín dụng Sở giao dịch) mỗi người 1 năm 9 tháng tù.

Bị cáo Trịnh Bích Nga (cựu trưởng phòng kinh doanh kiêm ủy viên HĐTD Sở giao dịch) và Phan Thị Hồng Vân (cựu cán bộ pháp chế kiêm ủy viên HĐTD ngân hàng) mỗi người 1 năm 3 tháng tù.

Bị cáo Trầm Viết Trung (cựu giám đốc trung tâm xét duyệt tín dụng) bị phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ông Trầm Bê lãnh thêm 3 năm tù, không bồi thường 505 tỉ ảnh 2
Bị cáo Dương Thanh Cường. Ảnh: HOÀNG YẾN

Ông Trầm Bê lãnh thêm 3 năm tù, không bồi thường 505 tỉ ảnh 3
Bị cáo Trầm Bê được dẫn giải đến toà. Ảnh: HOÀNG YẾN


HĐXX nhận định lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau và giống như hồ sơ án. Các bị cáo sẽ được toà áp dụng luật theo nguyên tắc có lợi theo tinh thần xử nghiêm người chủ mưu, cầm đầu, khoan hồng đối với người thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải... 

Toà đồng tình với việc truy tố các bị cáo cũng như thiệt hại mà VKS cáo buộc vì có căn cứ. Từ các hành vi khách quan được xác định, toà nhận định bị cáo Cường lừa đảo, còn các bị cáo ngân hàng đã có hành vi cho vay sai, bỏ qua một loạt các thủ tục theo quy định. Tội phạm các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. 

Tuy nhiên, HĐXX cũng cá thể hoá trách nhiệm các bị cáo theo tính chất, mức độ hành vi phạm tội để quyết định hình phạt phù hợp. Đáng chú ý, bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTD Ngân hàng) phạm tội không vì tư lợi, có nhiều cống hiến cho xã hội nên được xem xét giảm nhẹ phần nào hình phạt. Các bị cáo ngân hàng khác chỉ là người làm công ăn lương.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bị cáo Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỉ đồng cho Sacombank (Ngân hàng Phương Nam sáp nhập vào Sacombank tháng 9-2015). Việc lừa đảo của Cường là nguyên nhân chính dẫn đến toàn bộ thiệt hại. Các cán bộ ngân hàng không có trách nhiệm bồi thường do không có căn cứ xác định họ có câu kết với Cường để hưởng lợi. Bị hại Sacombank cũng không có yêu cầu những người này phải có trách nhiệm với thiệt hại.

Về xử lý vật chứng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD) đã được giải quyết trong các bản án có hiệu lực nên tòa không xem xét xử lý trong vụ án này. Hiện 23 GCNQSD đang được kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Cường với cho Agribank (khoảng 171 tỉ đồng), phần còn lại sẽ đảm bảo thi hành án cho Sacombank...