Ông Trần Trọng Tuấn có đơn đề nghị Chánh án, Viện trưởng Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm

(PLO)- Ông Trần Trọng Tuấn, cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị giám đốc thẩm vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Trần Trọng Tuấn, cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, người bị Tòa án cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm 6 năm tù, vừa gửi đơn đề nghị Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Bản án phúc thẩm hồi tháng 6 của TAND Cấp cao tại TP.HCM xác định ông Trần Trọng Tuấn với tư cách Giám đốc Sở Xây Dựng, biết rõ chuyển nhượng vốn SAGRI đầu tư vào dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 là chuyển nhượng tài sản nhà nước, phải đấu giá công khai.

Tuy nhiên, ông Tuấn đã tham mưu cho UBND TP chấp thuận chuyển nhượng dự án khi chưa đảm bảo nguyên tắc thị trường, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát gần 349 tỉ đồng.

Từ đó, HĐXX đã bác kháng cáo kêu oan và tuyên y án sáu năm tù đối với ông Tuấn về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa xét xử phúc thẩm vụ án vào tháng 6. Ảnh: N.NHI ảnh 1

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa xét xử phúc thẩm vụ án vào tháng 6. Ảnh: N.NHI

Cho rằng mình bị oan nên ông Tuấn nói “không bao giờ bỏ cuộc và phải đấu tranh đến cùng để bảo vệ danh dự”. Cụ thể, ông cho rằng có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật để giải quyết vụ án. Kết luận trong bản án phúc thẩm không phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án.

Một vấn đề khác là có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong xét xử, đặc biệt là nguyên tắc tranh tụng dẫn đến sai lầm trong việc giải quyết vụ án. Từ đó, ảnh hưởng đến việc đánh giá chứng cứ và các tình tiết khác có ý nghĩa giải quyết vụ án theo các nguyên tắc cơ bản của BLTTHS.

Trong đơn dài 11 trang, ông Tuấn phân tích SAGRI góp vốn với Tổng công ty Phong Phú để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9. SAGRI đã góp vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh không hình thành pháp nhân mới.

Ông Trần Trọng Tuấn bị bác kháng cáo kêu oan sau khi HĐXX nghị án kéo dài. Ảnh: N.NHI ảnh 2

Ông Trần Trọng Tuấn bị bác kháng cáo kêu oan sau khi HĐXX nghị án kéo dài. Ảnh: N.NHI

Việc chuyển nhượng toàn bộ số vốn mà SAGRI đã đầu tư vào dự án áp dụng Điều 29 Nghị định số 91/2015 về quản lý vốn của doanh nghiệp nhà nước tại công ty cổ phần và công ty TNHH không phải đấu giá. HĐXX nhận định chuyển nhượng dự án thực chất là bán tài sản nhà nước nên phải thực hiện việc thẩm định giá, đấu giá là không phù hợp.

Đồng thời, với tư cách giám đốc Sở Xây dựng, ông Tuấn được phân công làm chủ tịch hội đồng thẩm định chuyển nhượng dự án bất động sản, không được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại SAGRI nên không thể là chủ thể của tội bị truy tố xét xử…

Ông cũng cho rằng mình không có hành vi vi phạm pháp luật, không có động cơ vụ lợi và thực tế cũng không xảy ra thiệt hại. Vì vậy, ông gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm bản án trên theo quy định pháp luật.

Trao đổi thêm với PV, ông Tuấn cho biết ông cũng đã gửi đơn kiến nghị đến một số đại biểu Quốc hội về vấn đề này. Và nhiều đại biểu đã chuyển đơn đến Chánh án TAND Tối cao.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm