Ông Trudeau chỉ trích Trung Quốc về vụ việc tìm thấy 215 hài cốt trẻ em ở Canada

Hãng tin Reuters cho biết Thủ tướng Justin Trudeau hôm 22-6 đã phản ứng giận dữ trước việc Trung Quốc kêu gọi một cuộc điều tra sau khi Canada tìm thấy hàng trăm hài cốt trẻ em chôn tại một trường nội trú cũ ở quốc gia này.

Ông Trudeau khẳng định Canada đã tiến hành cuộc điều để giải quyết tình trạng ngược đãi người dân bản địa từ năm 2008 đến 2015, đồng thời lên án "sự lạm dụng có hệ thống và vi phạm quyền con người" của Bắc Kinh ở Tân Cương.

"Vậy cuộc điều tra của Trung Quốc ở đâu? Sự thật của họ ở đâu? Tại sao Trung Quốc không có được sự cởi mở mà Canada luôn thể hiện và trách nhiệm mà Canada đã gánh chịu cho những sai lầm khủng khiếp trong quá khứ?" - Thủ tướng Canda hỏi.

"Trung Quốc thậm chí không nhận ra rằng có một vấn đề đang xảy ra tại Tân Cương, là lý do tại sao người Canada và mọi người dân trên khắp thế giới đang lên tiếng vì cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ" - ông Trudeau nói thêm.

Ông Trudeau chỉ trích Trung Quốc về vụ việc tìm thấy 215 hài cốt trẻ em ở Canada ảnh 1

Đài tưởng niệm trong khuôn viên trường nội trú Kamloops Indian để tưởng nhớ hài cốt của 215 trẻ em được tìm thấy tại đây. Ảnh: REUTERS

Trước đó cùng ngày, ông Jiang Duan, đại diện Trung Quốc tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc (LHQ), đã thay mặt các nước Nga, Belarus, Iran, Triều Tiên, Syria và Venezuela đọc tuyên bố kêu gọi Hội đồng Nhân quyền mở một cuộc điều tra về vụ việc trên.

Đây đều là những quốc gia đã từng bị các nước phương Tây chỉ trích vì vi phạm quyền con người, theo Reuters.

"Chúng tôi kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng và khách quan đối với tất cả các trường hợp vi phạm đối với người dân bản địa, đặc biệt là trẻ em, để đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý và đưa ra biện pháp khắc phục xứng đáng cho các nạn nhân" - Ông Jiang Duan tuyên bố.

Canada, vốn đang vướng vào cuộc tranh chấp thương mại và ngoại giao với Bắc Kinh, sau đó đã đại diện hơn 40 quốc gia đưa ra tuyên bố chung kêu gọi LHQ tiếp cận khu vực Tân Cương ở Trung Quốc để xem xét các cáo buộc chính phủ Bắc Kinh giam giữ hàng loạt người dân Duy Ngô Nhĩ.

Ông Trudeau chỉ trích Trung Quốc về vụ việc tìm thấy 215 hài cốt trẻ em ở Canada ảnh 2

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: REUTERS

Vào ngày 28-5, ông Trudeau đã thông báo tin tức đau lòng, cho biết giới chức Canada đã phát hiện hài cốt của 215 đứa trẻ, một số trẻ mới ba tuổi, vốn là học sinh của trường nội trú Kamloops Indian ở tỉnh British Columbia, nhờ dùng sóng radar xuyên mặt đất. 

Ngôi trường nội trú dành cho người bản địa được xây cách đây hơn một thế kỷ và đã đóng cửa vào năm 1978.

Một cuộc điều tra kéo dài sáu năm về hệ thống trường nội trú đã đóng cửa của Canada, nơi buộc nhiều trẻ em bản địa phải tách khỏi gia đình của mình, đã kết luận vào năm 2015 rằng hệ thống trường học này gây ra tội ác "diệt chủng văn hóa".

Theo bản báo cáo, nhiều trong số khoảng 150.000 học sinh theo học hệ thống trường nội trú này đã bị lạm dụng, cưỡng hiếp, suy dinh dưỡng và các hành vi tàn bạo khác trong giai đoạn từ những năm 1840 đến những năm 1990.

Báo cáo cũng ghi nhận cái chết của hơn 4.100 trẻ em khi theo học trường nội trú. Tuy nhiên, cái chết của 215 trẻ em được chôn bên dưới khuôn viên nơi từng là ngôi trường nội trú lớn nhất Canada không có trong báo cáo trên, và dường như chưa từng có tài liệu nào ghi lại vụ việc này.

Sau đó, vào năm 2008, chính phủ Canada đã chính thức lên tiếng xin lỗi về hệ thống trường nội trú này, Reuters đưa tin.

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.