Ông Trump: 'Chính phủ Mỹ đang kiểm soát COVID-19 rất tốt'

Trong buổi họp báo ngày 27-2 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang quản lý khủng hoảng dịch COVID-19 một cách “cực tốt” sau khi thống đốc bang California cho biết bang này đang theo dõi 8.400 người có dấu hiệu phơi nhiễm, theo hãng tin Bloomberg.

“Mỹ chỉ có 15 người nhiễm COVID-19 thay vì hàng ngàn người” - ông Trump nói với báo giới - “Đó là những điều tốt nhất đến giờ”.

Chủ nhân Nhà Trắng đánh giá cao quyết định của chính phủ mình trong việc đóng cửa biên giới, một động thái rõ ràng nhằm hạn chế khách du lịch từ Trung Quốc.

Ông Trump: 'Chính phủ Mỹ đang kiểm soát COVID-19 rất tốt' ảnh 1
Tổng thống Trump nói về sự sẵn sàng đối phó với dịch COVID-19 tại Nhà Trắng hôm 27-2. Ảnh: REUTERS

Tổng thống cũng nói rằng thực sự dịch COVID-19 còn “trên cả vấn đề chính trị” rồi sau đó yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar phát biểu về tình hình dịch COVID-19.

“Chúng tôi hiện tại thực sự khống chế rủi ro dịch bệnh đối với người Mỹ ở mức thấp. Điều đó có thể thay đổi. Đó là lý do tại sao việc chuẩn bị vô cùng quan trọng với chúng ta” - ông Azar nói.

Trước đó, lãnh đạo đảng Dân chủ (chiếm thiểu số) tại Thượng viện Chuck Schumer cáo buộc tổng thống cố gắng che giấu sự thật về COVID-19 với người Mỹ.

"Tổng thống Trump lẽ ra nên rút ra bài học từ người Trung Quốc: Giấu thông tin có thể gây nguy hiểm thêm nhiều. Người dân Mỹ cần nghe sự thật được chắt lọc từ các chuyên gia y tế" - ông Schumer viết trên Twitter của mình.

Ông Trump: 'Chính phủ Mỹ đang kiểm soát COVID-19 rất tốt' ảnh 2
Dòng Twitter của ông Schumer nói về việc chính phủ Tổng thống Trump đang giấu diếm thông tin về dịch bệnh COVID-19. Ảnh: TWITTER

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về cáo buộc trên từ ông Schumer, theo Bloomberg.

Tại một diễn biến khác, hôm 27-2, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield đã nói trong phiên giải trình với Quốc hội rằng nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm đang được gửi đến California và trung tâm này rất ủng hộ việc mở rộng xét nghiệm COVID-19.

“Khi một bác sĩ hay một nhân viên y tế công cộng nghi ngờ nhiễm virus thì chúng ta có đủ khả năng để tiến hành xét nghiệm, vì thế các hướng dẫn đã được đưa ra hôm 27-2” - ông Redfield nói.

Trước đó, như tin đã đưa, Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết toàn bang hiện chỉ có khoảng 200 bộ xét nghiệm, một con số "khiêm tốn" và đã liên lạc với các cơ quan liên bang để sớm nhận được bộ xét nghiệm mới trong thời gian sớm.