Ông Trump nói gì sau khi gặp ông Kim?

Theo hãng tin CNN, sau khi kết thúc cuộc gặp, đích thân Tổng thống Donald Trump đã ra tiễn Chủ tịch Kim Jong-un đi về lãnh thổ Triều Tiên, đi cạnh ông là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Trump sau đó cho biết hai nước đã đồng ý lại nối lại đàm phán hạt nhân và tiếp tục những gì còn dang dở ở những kỳ Thượng đỉnh trước. Ngoài ra, ông cũng miêu tả cuộc diện kiến với người đồng cấp Triều Tiên là "một ngày huyền thoại và lịch sử". 

"Chúng tôi đã đồng ý rằng chúng tôi sẽ cùng nhau (mỗi nước) chỉ định một đoàn đàm phán. Các đoàn sẽ cố gắng cùng nhau đi đến những việc cụ thể hơn", ông Trump nói, tiết lộ người dẫn đầu đoàn đàm phán sẽ là Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun và chúc ông may mắn.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp nhau tại biên giới hai miền Triều Tiên. Ảnh: CNN 

Tổng thống cũng cho biết các phái đoàn hai nước sẽ bắt đầu gặp nhau trong vài tuần tới nhưng nhấn mạnh rằng ông không muốn thúc giục việc đi đến một thoả thuận cuối cùng ở thời điểm hiện tại. 

"Những lời nói không phải chỉ là những đồ vật thông thường. Không ai biết mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào", ông nhận xét. 

Về phía Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông chia sẻ cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên "đã đem lại niềm hi vọng cho  80 triệu người".

"Thông qua cuộc họp này hôm nay, dù rằng là về phi hạt nhân hóa cũng như thiết lập hòa bình, tôi tin rằng trong những quá trình đó trên bán đảo Triều Tiên chúng ta đã cùng vượt qua những khó khăn. Vì vậy, 80 triệu người trên bán đảo này đã có được hi vọng nhờ vào ngày hôm nay", dẫn lời ông Moon.

Trong một diễn biến khác, ông Trump trong buổi hội đàm được cho là đã hỏi ông Kim rằng liệu ông có thấy thoải mái không khi ông Trump bước qua biên giới Triều Tiên.

"Tôi đã hỏi ông ấy có muốn tôi bước qua biên giới Triều Tiên không, và ông ấy nói rằng ông ấy rất vinh dự.", Tổng thống Donald Trump chia sẻ với báo giới, đồng thời nói rằng lúc đó ông đã không biết câu trả lời của người đồng cấp Triều Tiên sẽ như thế nào.

CNN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm