Ông Trump nói rất thất vọng về Trung Quốc

Theo hãng tin Sputnik, trong bài đăng trên Twitter hôm 29-7, Tổng thống Trump viết: "Tôi rất thất vọng với Trung Quốc. Những lãnh đạo ngớ ngẩn trước đây của chúng tôi đã để họ kiếm được hàng trăm tỉ USD mỗi năm trong thương mại, vậy mà… họ còn không làm gì Triều Tiên, chỉ đàm phán. Chúng tôi sẽ không cho phép chuyện này tiếp diễn. Trung Quốc có thể giải quyết dễ dàng vấn đề này".

Ông Trump nói rất thất vọng về Trung Quốc ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp hồi 7-4 ở Florida. Ảnh: REUTERS

Ông Trump từng tuyên bố gây áp lực với Trung Quốc để nước này hành động nhiều hơn, kiềm chế chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên nhưng cách này dường như không hiệu quả khi mới đây, hôm 4-7, Bình Nhưỡng lại cho thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Trong khi đó, Trung Quốc nói rằng nước này không chịu trách nhiệm cho các hành động của Triều Tiên, nói rằng nước này cũng giống như Mỹ và mọi quốc gia khác tiếp tục áp lệnh trừng phạt đơn phương vào Bình Nhưỡng, đang thúc đẩy đối thoại và hành động đa phương để giải quyết khủng hoảng.