Ông Trump: Sẽ có màn trình diễn xe tăng mừng Quốc khánh Mỹ

Ông Trump chính thức đưa ra thông tin trên tại Nhà Trắng ngày 1-7 bên lề lễ ký dự luật về hỗ trợ nhân đạo ở biên giới và dự luật hiện đại hóa Sở thuế vụ Mỹ (IRS).  

Ông chủ Nhà Trắng còn nhấn mạnh rằng màn trình diễn sẽ hết sức cẩn thận để không làm hỏng đường phố Washington vì trọng lượng nặng của dàn xe tăng.

Theo NBC News, Tổng thống Trump từ lâu luôn muốn tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh 4-7 hoành tráng hơn trước.

Ông mượn ý tưởng từ các sự kiện ở nước ngoài như lễ kỷ niệm Ngày Bastille của Pháp. Và trong lễ Quốc khánh năm nay, ông Trump dự kiến có bài phát biểu tại Đài tưởng niệm Lincoln.

Ông Trump: Sẽ có màn trình diễn xe tăng mừng Quốc khánh Mỹ ảnh 1
Xe tăng Abrams tập kết tại thủ đô Washington ngày 1-7 để chuẩn bị cho màn trình diễn trong lễ Quốc khánh 4-7. Ảnh: AP

"Các bạn phải cẩn thận với xe tăng vì các con đường có thể không chịu cường độ mạnh do những chiếc xe tăng hạng nặng như vậy. Vì vậy, chúng ta phải đặt chúng ở một số khu vực nhất định nhưng nước Mỹ chúng ta thương hiệu Sherman là hoàn toàn mới, cũng như Abram là những mẫu xe tăng mới”, ông Trump nói với báo giới.

"Chúng ta có một số thiết bị quân sự hoàn toàn mới, đáng kinh ngạc sẽ được trình diễn. Và chúng ta rất tự hào về điều đó. Hiện nay, nước Mỹ đang chế tạo rất nhiều xe tăng mới”.

Trên báo USA Today, chi phí ban đầu cho việc huy động và màn trình diễn xe tăng này ước tính khoảng 870.000 USD.

Trong buổi ký hai dự luật ngày 1-7, Tổng thống Trump đã ký một gói viện trợ trị giá 4,6 tỉ USD để giúp chính phủ liên bang đối phó với sự gia tăng của người nhập cư Trung Mỹ tại khu vực biên giới phía nam, theo hãng tin AP.

Ông Trump: Sẽ có màn trình diễn xe tăng mừng Quốc khánh Mỹ ảnh 2
Ông Trump ký dự luật về tài trợ 4,6 tỉ USD giải quyết vấn đề nhập cư tại biên giới. Ảnh: AP

Thêm vào đó, ông Trump đề nghị sẽ tiếp tục với các kế hoạch càn quét nhập cư trên toàn quốc để trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

"Sau ngày 4-7, rất nhiều người sẽ buộc phải rời khỏi nước Mỹ," ông Trump nói. "Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) sẽ tiến tục bắt giữ và trục xuất các gia đình nhập cư bất hợp pháp".

Cũng trong ngày 1-7, ông Trump đề cập cuộc điều tra dân số Mỹ năm 2020.

Ông Trump cho biết đang xem xét trì hoãn cuộc điều tra này, nhưng ông vẫn chưa có quyết định chính thức.