Ông Trump và ông Moon gặp riêng trước đàm phán với Triều Tiên

“Seoul và Washington đang làm việc cùng nhau để sắp xếp một cuộc họp song phương giữa hai lãnh đạo nhân chuyến đi của Tổng thống Moon Jae-in đến New York để tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc từ ngày 22 đến 26-9” - phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung nêu rõ, hãng tin Al Jazeera cho hay.

Theo kế hoạch, ông Moon Jae-in dự kiến sẽ có một bài phát biểu chính tại kỳ họp ngày 24-9. Ngoài ra, ông cũng sẽ tiến hành gặp song phương Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cùng một số nguyên thủ quốc gia khác.

Ông Moon cũng sẽ tham dự một số sự kiện nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh P4G và Hội nghị Hành động khí hậu sẽ diễn ra trong tháng 9.

P4G là viết tắt của hội nghị thượng đỉnh đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030. Hồi thượng đỉnh P4G 2018, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện này.

Ông Trump và ông Moon gặp riêng trước đàm phán với Triều Tiên ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chuyến thăm Hàn Quốc của ông Trump hôm 30-6. Ảnh: AP

Được biết tuyên bố của Hàn Quốc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên cho biết sẵn sàng tái khởi động đàm phán phi hạt nhân với Mỹ. Tổng thống Trump ngày 12-9 cũng đã lên tiếng để ngỏ khả năng tiếp tục tổ chức thêm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ ba.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp lịch sử tại biên giới liên Triều. Hai bên sau đó nhất trí nối lại đàm phán bị đình trệ sau thất bại của thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội tháng 2-2019. Tuy nhiên, đối thoại phi hạt nhân sau cuộc gặp nói trên tiếp tục gặp trở ngại với nhiều bất đồng giữa hai nước liên tiếp xảy ra.

Theo các nhà phân tích, việc sa thải Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 10-9 là một hành động tích cực có thể dẫn đến sự hồi sinh của đàm phán Mỹ-Triều. Ông Bolton khi còn tại chức là một quan chức có quan điểm cứng rắn trong giải quyết các điểm nóng trong chính sách ngoại giao của Mỹ, trog đó có vấn đề Triều Tiên. Dù vậy, điều này chưa hẳn sẽ giúp cho Mỹ đủ sức thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.