Ông Trump yêu cầu chính phủ Mỹ giảm mua sắm hàng Trung Quốc

Trong một động thái khác nhằm chống lại Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ xem xét tìm cách giảm thiểu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc để đảm bảo an ninh quốc gia.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là ông Trump sẽ rời nhiệm sở và Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chính thức kế nhiệm vào ngày 20-1, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi bắt đầu cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29-6-2019. Ảnh: REUTERS

Theo đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien hôm 15-1 đã cáo buộc Trung Quốc nhắm mục tiêu vào hệ thống thông tin của chính phủ Mỹ để lấy hồ sơ nhân sự, kế hoạch quân sự và các dữ liệu khác.

“Vì lý do này, Mỹ phải có những hành động tương ứng để bảo vệ lợi ích của mình. Chúng tôi phải điều chỉnh các quy định và chính sách của mình và thực hiện các hành động cần thiết khác để giảm nguy cơ có gián điệp của Trung Quốc nhắm vào chính phủ Mỹ” - ông O'Brien nói.

Ông cho hay Tổng thống Trump đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ tiến hành đánh giá và tìm cách giảm thiểu việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ của chính quyền Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien (phải). Ảnh: REUTERS

Ông O’Brien không đưa ra ví dụ cụ thể về cách hạn chế mua sắm từ Trung Quốc, nhưng một quan chức cấp cao khác tiết lộ mục đích chính của chính quyền Tổng thống Trump là đẩy lùi các nỗ lực của Trung Quốc nhằm xâm nhập vào hệ thống công nghệ thông tin của Mỹ.

“Bất cứ điều gì liên quan đến các công ty của Trung Quốc có trong hệ thống công nghệ thông tin của chúng tôi đều có thể trở thành một lỗ hổng bảo mật, được sử dụng để tiếp tục kế hoạch thu thập thông tin của Trung Quốc” - quan chức giấu tên nhận định.

Trong suốt bốn năm tại vị của mình, Tổng thống Trump đã theo đuổi các chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc trong các vấn đề từ thương mại đến cáo buộc có hoạt động gián điệp và cả đại dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm