Ông Võ Văn Thưởng: Đảng kịp thời chấn chỉnh, thay thế cán bộ giảm uy tín

(PLO)- Bên cạnh việc xử lý về mặt Đảng, xử lý hành chính, hình sự đối với cán bộ, đảng viên sai phạm, Đảng ta đã kịp thời chấn chỉnh, thay thế cán bộ có uy tín giảm sút, năng lực hạn chế. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 19-11, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng đoàn ĐBQH đơn vị TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri nêu ý kiến, Đảng và Nhà nước cần đẩy mạnh hơn nữa công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực để củng cố lòng tin trong quần chúng nhân dân.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chia sẻ tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TẤN VIỆT

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chia sẻ tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TẤN VIỆT

Trả lời cử tri, ông Võ Văn Thưởng khẳng định, tư tưởng chỉ đạo của Đảng hiện nay không có gì khác biệt so với lòng dân. Việc phòng chống tham nhũng thời gian qua đã được chỉ đạo rất quyết liệt, đi vào chiều sâu, kết hợp phòng chống tiêu cực với chỉnh đốn Đảng, đấu tranh chống suy thoái về đạo đức lối sống, tự diễn biến trong cán bộ đảng viên.

Theo ông Thưởng, văn kiện của Đảng đã có nội dung phải kịp thời thay thế cán bộ có uy tín giảm sút, năng lực hạn chế mà không cần chờ hết nhiệm kỳ. Bác Hồ từng nói: “Chọn và thay thế những cán bộ cho đúng là công việc quan trọng của cách mạng”.

“Từ cuối năm 2021 đến nay chúng ta làm được điều đó. Bên cạnh việc xử lý về mặt Đảng, xử lý hành chính, hình sự đối với cán bộ đảng viên sai phạm thì đã kịp thời chấn chỉnh, thay thế cán bộ có uy tín giảm sút, năng lực hạn chế”, ông Võ Văn Thưởng nói.

Về quá trình xây dựng pháp luật, ông Thưởng cho hay phải làm sao không để xảy ra việc cài cắm lợi ích nhóm trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật.

“Tham nhũng chính sách rất ghê gớm. Đôi khi tham nhũng tiền, dự án, miếng đất thì nó còn hữu hình, định giá được. Nhưng khi làm luật, những lợi ích nhóm cài cắm và những người làm luật kết hợp với nhóm lợi ích tự khoét một lổ hổng để chui qua thì hậu quả rất lớn”, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Theo ông Võ Văn Thưởng, quá trình làm một số luật quan trọng thì cơ quan phê duyệt đã đặt vấn đề kiểm soát quyền lực. “Phòng chống tham nhũng tiêu cực ở các đồng chí soạn luật và thi hành pháp luật. Đặt vấn đề giám sát của cơ quan chức năng của Đảng và nhà nước trong quá trình xây dựng luật”, ông Võ Văn Thưởng nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm