Panorama trên Mã Pì Lèng không tuân thủ phương án kiến trúc

Những hình ảnh mới nhất về công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) sau khi được tu sửa theo yêu cầu cho thấy quy mô còn đồ sộ hơn trước.

Trước tình hình này, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đã thành lập tổ công tác để tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình. Kết quả kiểm tra, sở xác định một số hạng mục của công trình sau khi cải tạo không tuân thủ theo đúng phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Cụ thể, cao độ của đỉnh mái cao nhất vượt 1,75m so với cao độ theo phương án kiến trúc; cao độ đỉnh mái thứ hai cũng vượt 1,85m so với phương án.

Vật liệu lợp mái công trình sử dụng là ngói màu Itaca, loại chín viên/m2, màu xanh đen (Việt Nam sản xuất). Theo phương án kiến trúc, việc chủ đầu tư sử dụng loại vật liệu lợp như trên là không phù hợp.

Công trình sau khi sửa chữa. Ảnh: MXH

Trước đó, theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc, chủ đầu tư đã lợp ngói âm dương theo đúng phương án kiến trúc được duyệt. Tuy nhiên, do điều kiện gió lốc tại khu vực, mái ngói âm dương bị tốc và trượt, không bảo đảm an toàn nên chủ đầu tư đã thay loại vật liệu lợp như hiện tại.

Bên cạnh đó, một số hạng mục chủ đầu tư chưa thực hiện theo phương án kiến trúc đã phê duyệt như chưa phá dỡ phần sàn thép theo phương án kiến trúc với tổng diện tích các sàn là gần 100 m2.

Đánh giá về diện mạo công trình đã cải tạo, về hình thức khá giống với bản vẽ phối cảnh. Tuy nhiên, phần cửa mặt tiền không phù hợp. Ngoài ra, chiều cao công trình và chất liệu lợp mái không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc.

Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang. Ảnh: KN

Sau khi có báo cáo kiểm tra của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản giao cho Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay mọi hoạt động tại công trình; thực hiện tháo dỡ toàn bộ phần công trình xây vượt chiều cao so với phương án cải tạo được duyệt.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần khẩn trương hoàn thiện, lập hồ sơ thiết kế cải tạo công trình theo đúng phương án đã được hội nghị tư vấn ngày 12-3-2020 thông qua. Riêng phần vật liệu lợp mái có thể thay đổi cho phù hợp với điều kiện thi công thực tế.

Chính quyền huyện Mèo Vạc thành lập tổ công tác đôn đốc, giám sát hộ gia đình thực hiện cải tạo công trình, bảo đảm theo đúng hồ sơ được phê duyệt.

UBND tỉnh Hà Giang cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan thẩm định hồ sơ thiết kế cải tạo công trình, thông báo kết quả cho chủ đầu tư, làm cơ sở để phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện phương án cải tạo.

Như PLOđã đưa tin, vào  tháng 10-2019, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang có văn bản đề xuất phá dỡ sáu tầng của tòa nhà Panorama, cải tạo phần còn lại làm điểm dừng chân ngắm cảnh. Phương án này được Bộ VH-TT&DL đồng ý.

Tổ hợp nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama được cải tạo theo hướng kiến trúc truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn, đảm bảo an toàn và xử lý rác thải theo quy định.

Bản thiết kế phá dỡ, cải tạo đã được Ủy ban UNESCO, Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT&DL) cùng các bên có liên quan đồng ý.

Vào tháng 3-2020, UBND tỉnh Hà Giang đã chủ trì hội nghị tư vấn xin ý kiến về phương án cải tạo công trình này. Dự kiến việc phá dỡ, cải tạo tổ hợp nhà hàng này sẽ hoàn thành sau vài tháng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên kế hoạch cải tạo nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama buộc phải trì hoãn cho đến thời điểm hiện tại.

Sau khi được sửa chữa, hình ảnh được cộng đồng mạng chia sẻ cho thấy công trình trông lại đồ sộ hơn khi chưa sửa chữa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm