Phái đoàn nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phái đoàn gồm sáu nghị sĩ Mỹ bất ngờ đến sân bay Tùng Sơn, thành phố Đài Bắc, thực hiện chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan và sẽ gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Theo hãng tin AP, phái đoàn gồm sáu nghị sĩ Mỹ tối 14-4 đã đến sân bay Tùng Sơn, thành phố Đài Bắc, thực hiện chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan.

Nhóm nghị sĩ, do ông Lindsey Graham - người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc - dẫn đầu, sẽ gặp nhà lãnh đạo Đài Loan - bà Thái Anh Văn và người đứng đầu cơ quan phòng vệ của hòn đảo.

Theo cơ quan đối ngoại Đài Loan, chuyến thăm “một lần nữa thể hiện sự ủng hộ và cam kết vững chắc của Mỹ đối với Đài Loan” trong bối cảnh tình hình “nghiêm trọng” ở Ukraine.

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm Đài Loan ảnh 1

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm Đài Loan. Ảnh: REUTERS

Theo AP, thành phần phái đoàn còn có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez, cùng TNS Richard Burr, TNS Robert Portman, TNS Benjamin Sasse và Dân biểu Ronny Jackson.

Chuyến thăm diễn ra sau thông báo hồi tuần trước rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi - sẽ thăm Đài Loan.

Tuy nhiên, chuyến thăm của bà Pelosi đã bị hoãn lại sau khi vị chủ tịch Hạ viện có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.

Phản ứng trước diễn biến trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên – hôm 14-4 tuyên bố “Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan”.

“Các nhà lập pháp liên quan của Mỹ nên tuân thủ chính sách một Trung Quốc do chính phủ Mỹ duy trì. Mỹ nên ngừng các cuộc tiếp xúc chính thức với Đài Loan, và tránh đi sâu hơn vào con đường nguy hiểm” – ông Triệu cho biết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia” – người phát ngôn nói thêm.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất, đồng thời xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ của họ với Mỹ.

Theo AP