Phạm tội man rợ từ việc hùn tiền để... nhậu tiếp

Ngày 14-2, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Trần Thanh Tiếp (51 tuổi) bị truy tố về tội giết người.

Theo cáo trạng, trưa 2-9-2019, Tiếp cùng anh Trần Quốc Điền (47 tuổi) và khoảng 10 người khác tổ chức uống rượu tại sân chung cư trung tâm thương mại Cái Khế (quận Ninh Kiều, Cần Thơ).

Chiều cùng ngày, Tiếp đề nghị mọi người hùn tiền để nhậu tiếp. Anh Điền không đồng ý và cự cãi định đánh Tiếp nhưng được mọi người can ngăn.

Phạm tội man rợ từ việc hùn tiền để... nhậu tiếp ảnh 1
Bị cáo Trần Thanh Tiếp tại tòa ngày 14-2. Ảnh: NHẪN NAM

Tiếp cùng với bốn người khác đến quán uống rượu tiếp, còn anh Điền về nhà ở gần đó. Trong lúc nhậu, Tiếp nhớ lại mâu thuẫn với anh Điền nên về nhà lấy dao rồi đi tìm anh này.

Thấy anh Điền đang ngồi trước một căn nhà ở chung cư trung tâm thương mại Cái Khế, Tiếp cầm dao tấn công vào cổ anh Điền rồi quay lại quán kể lại sự việc cho những người cùng nhậu biết.

Anh Điền được mọi người đưa đi cấp cứu tại BV đa khoa TP Cần Thơ, bị thương tật 12%.

Gia đình Tiếp đã bồi thường cho anh Điền 65 triệu đồng tại bệnh viện và 100 triệu đồng tại cơ quan công an.

Tại tòa, bị cáo khai do bị hại xưng "mày - tao" với mình trong khi bị cáo lớn tuổi hơn nên bị cáo bức xúc. Ngoài ra, bị hại còn thách đấu với bị cáo…

Sau khi nghe tòa giải thích, bị cáo xin tòa quay xuống hỏi vợ về việc có khả năng bồi thường thêm cho bị hại 50 triệu đồng và được vợ đồng ý.

Bị hại khai muốn bao tiền cho chầu nhậu tiếp theo nhưng bị cáo không chịu mà đòi trả 50%... dẫn đến mâu thuẫn. 

Nói lời sau cùng, bị cáo xin lỗi bị hại, xin lỗi vợ và mong vợ lo cho hai con chung ăn học đàng hoàng. Bị cáo nói rất hối hận về hành vi của mình và mong được tòa xử mức án nhẹ nhất để sớm trở về lo cho gia đình.

Phạm tội man rợ từ việc hùn tiền để... nhậu tiếp ảnh 2
Quang cảnh tòa tuyên án đối với bị cáo Tiếp ngày 14-2. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định bị cáo chỉ vì mâu thuẫn nhỏ đã dùng dao tấn công bị hại vào vùng cổ. Hành vi của bị cáo là hết sức nguy hiểm. Việc bị hại không chết là do được cấp cứu kịp thời và điều trị hiệu quả.

Theo HĐXX, bị cáo từng bị kết án về hành vi cố ý gây thương tích. Hậu quả hành vi của bị cáo để lại nặng nề cho bị hại. Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp chưa đạt, có ông bà là người có công cách mạng nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Từ đó HĐXX tuyên phạt bị cáo chín năm tù về tội giết người.

Ngoài ra, HĐXX cũng công nhận thỏa thuận việc bị cáo bồi thường thêm cho bị hại số tiền 150 triệu đồng, trong đó có 100 triệu đồng đã nộp ở công an nên bị cáo còn phải tiếp tục nộp thêm 50 triệu đồng.