Phân luồng giao thông từ xa đối với địa phương bị phong tỏa

Chiều 1-2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản yêu cầu các Sở GTVT quản lý quốc lộ và Cục Quản lý đường bộ trên cả nước tổ chức giao thông tạm thời trên các quốc lộ qua địa bàn để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các địa phương có dịch COVID-19, đã bị cách ly, phong tỏa, chủ động thực hiện công tác tổ chức hướng dẫn, phân luồng từ xa để các phương tiện giao thông tránh đi lại các khu vực trên. Trừ trường hợp được ra, vào theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Phân luồng giao thông từ xa đối với địa phương bị phong tỏa ảnh 1
Lực lượng chức năng phân luồng giao thông vào Quảng Ninh. Ảnh: Đ.BÌNH

“Thời gian thực hiện quy định trên cho đến khi có công bố hết dịch COVID-19 của cấp có thẩm quyền...”- Tổng cục Đường bộ chỉ đạo.

Ngày 30-1, Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế theo quy định. Lập danh sách hành khách kèm theo địa chỉ, số điện thoại của từng người. Niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức y tế thế giới (WHO) về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch.

Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh khai thác bến xe liên hệ, phối hợp với các cơ sở y tế, trung tâm y tế dự phòng phun thuốc sát trùng trong, ngoài khu vực bến xe, các phương tiện trong bến xe.

Trường hợp phải tạm dừng khai thác các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, đề nghị Sở GTVT các tỉnh có văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT phía đối lưu để phối hợp quản lý.

Về công tác quản lý đào tạo, sát hạch lái xe, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các sở căn cứ chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, UBND tỉnh và tình hình thực tế tại địa phương, xem xét dừng tổ chức đào tạo, sát hạch để đảm bảo tránh lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

Cạnh đó cần thực hiện các biện pháp phòng dịch và giãn cách xã hội trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch lái xe theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.