Phản ứng của Việt Nam về tình hình ở Myanmar

Ngày 1-2-2021, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến tình hình gần đây tại Myanmar, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: VT

Bà Suu Kyi và Tổng thống Win Myint đã bị quân đội nước này bắt giữ vào đầu ngày 1-2, sau khi đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của họ giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử hồi tháng 11.

Phía quân đội cho rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử của Myanmar đã bác bỏ các cáo buộc của quân đội, nói rằng không có sai sót nào đủ lớn để ảnh hưởng đến độ tin cậy của cuộc bỏ phiếu.

Sau khi bắt giữ bà Suu Kyi và các quan chức cấp cao khác, quân đội đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm. Sau khi tình trạng khẩn cấp kết thúc, họ cho biết sẽ tổ chức "cuộc tổng tuyển cử tự do và công bằng".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng nhà tình nghĩa tại Tây Ninh

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng nhà tình nghĩa tại Tây Ninh

(PLO)- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng đoàn công tác tặng 3 nhà tình nghĩa cùng nhiều phần quà cho các hội gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh với tổng trị giá khoảng 1 tỉ đồng