Pháp chính thức khởi động chiến dịch hàng hải đi qua Biển Đông

Theo trang Naval News, nhóm sẵn sàng đổ bộ (ARG) gồm tàu chỉ huy - đổ bộ “Tonnerre” và tàu chiến lớp La Fayette “Surcouf” của Hải quân Pháp sáng 18-2 đã khởi hành từ căn cứ hải quân Toulon, chính thức khởi động “Chiến dịch Jeanne d’Arc 2021”.

Jeanne d’Arc là chiến dịch triển khai thường niên của Hải quân Pháp, với ba mục tiêu chính là: đào tạo tác chiến thực tế cho các sĩ quan chuẩn bị tham gia lực lượng Hải quân; triển khai năng lực hoạt động trong các lĩnh vực có lợi ích chiến lược; tăng cường khả năng tương tác và hợp tác khu vực.

Trong chiến dịch năm nay, nhóm ARG của Hải quân Pháp sẽ triển khai tới Địa Trung Hải, Biển Đỏ và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Đáng lưu ý, nhóm ARG sẽ di chuyển hai lần qua khu vực Biển Đông. Theo kế hoạch, nhóm tàu chiến sẽ ghé thăm Ai Cập, Djibouti, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Nhật (hai lần), Singapore, Malaysia, Sri Lanka và Ai Cập. 

Nhóm ARG sẽ trở về cảng Toulon vào ngày 14-7, tức ngày Quốc khánh Pháp.

Lộ trình nhóm tàu chiến Pháp triển khai theo “Chiến dịch Jeanne d’Arc 2021". Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG PHÁP

Theo Hải quân Pháp, Jeanne d’Arc 2021 không chỉ là một nhiệm vụ huấn luyện, mà còn là hoạt động triển khai thực sự nằm trong chiến lược quốc phòng của Pháp ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Chiến dịch này nhằm tái khẳng định sự quan tâm của Pháp đối với khu vực này, thông qua việc củng cố sự hiện diện và tăng cường các hoạt động hợp tác song phương và khu vực. 

ARG sẽ gia nhập Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp 150 (CTF150) ở Ấn Độ Dương và sẽ tham gia các cuộc tập trận quy mô lớn khác nhau với hải quân của các nước đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, gồm Ấn Độ, Úc, Nhật và Mỹ.

Trước đó, Naval News hồi tháng 12-2020 đưa tin nhóm ARG của Pháp sẽ tham gia cuộc tập trận đổ bộ cùng Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật (JGSDF) và Hải quân Mỹ vào tháng 5 tại khu vực các đảo phía Nam của Nhật.

Tàu đổ bộ Tonnerre (phải) cùng tàu chiến Surcouf tại căn cứ hải quân Toulon (Pháp) ngày 18-2. Ảnh: GWLADYS DAVID / MARINE NATIONALE

Trả lời câu hỏi liệu việc triển khai tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có phải là một thông điệp mạnh mẽ Pháp muốn gửi đi hay không, Đại úy Arnaud Tranchant - sĩ quan chỉ huy tàu đổ bộ Tonnerre – hôm 18-2 cho biết:

“Tôi sẽ trả lời ở cấp độ chiến thuật: Chiến dịch Jeanne D'Arc 2021 cùng sự sẵn sàng triển khai nhóm tàu chiến trong khu vực này sẽ củng cố quan hệ đối tác của Pháp với các đối tác quan trọng trong khu vực, gồm Nhật, Úc, Ấn Độ và Mỹ. Trong quá trình hiện diện kéo dài ba tháng tại khu vực này, chúng tôi sẽ nỗ lực tăng cường các mối quan hệ đối tác này”.

“Tất nhiên, việc triển khai sẽ dựa trên quy tắc ứng xử của chúng tôi, vốn đã được xác định ngay từ đầu, là hiện diện, song tránh gây leo thang hoặc hiểu lầm. Đây sẽ là 'nguyên tắc xuyên suốt' trong sứ mệnh này" – ông Tonnerre nhấn mạnh.

Trước câu hỏi liệu Hải quân Pháp có kế hoạch di chuyển qua eo biển Đài Loan hay không, ông Tranchant hôm 18-2 cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện các tuyến hàng hải trực tiếp nhất… trong khi chắc chắn sẽ tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền tại các vùng lãnh thổ mà chúng tôi sẽ đi qua”.

Liên quan các thông tin chi tiết về cuộc tập trận chung với Nhật, Mỹ, như vị trí tập trận, các đơn vị tham gia của các bên, ông Tranchant cho biết “ở giai đoạn này, vẫn còn rất nhiều thứ cần được xác định cho cuộc tập trận này”.

Theo ông Tonnerre, nhóm ARG cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Varuna 21 ở Ấn Độ, đánh dấu cuộc tập trận đổ bộ đầu tiên giữa Hải quân Pháp và Hải quân Ấn Độ. 

Pháp, quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có những vùng đặc quyền kinh tế ở Thái Bình Dương quanh các lãnh thổ hải ngoại.

Pháp đã nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải trong khu vực.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc được cho là đang nỗ lực do thám khắp mặt trận và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến quan hệ song phương thêm rạn nứt.