Tàu khu trục Mỹ đi ngang Trường Sa, thách thức Trung Quốc

Ngày 17-2, một tàu khu trục USS Russell của Hải quân Mỹ đã có hoạt động tuần tra tự do hàng hải gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), theo hãng tin Reuters.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết động thái này "đã khẳng định các quyền và tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Tàu USS Russell. Ảnh: US NAVY

Đây là động thái mới nhất của Washington nhằm thách thức yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở khu vực.

Các yêu sách lãnh thổ không có căn cứ của Trung Quốc ở gần như toàn bộ Biển Đông đã trở thành một vấn đề nóng bỏng và là một trong những nguyên nhân khiến mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi.

Việc tàu Mỹ đi qua khu vực cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không nhẹ tay hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump trong việc thách thức các hành động hung hăng của Trung Quốc ở vùng biển giàu tài nguyên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.