Theo kế hoạch, 14 giờ chiều nay 19-4, VKSND TP.HCM sẽ tổ chức xin lỗi oan đối với ông Chu Quang Hưng, 72 tuổi, ngụ đường Kim Biên, quận 5 (TPHCM). Buổi xin lỗi sẽ diễn ra công khai tại trụ sở UBND phường 13, quận 5.

Ông Hưng được xác định bị oan từ năm 2005 trong một vụ án khởi tố từ năm 1995. Từ đó, ông liên tục gõ cửa các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết các quyền lợi chính đáng cho mình.

Cụ thể là ông yêu cầu bồi thường oan và xin lỗi công khai đối với ông trước, sau đó xử lý hình sự đối với các cán bộ tố tụng đã làm oan ông về các tội xâm phạm hoạt động tư pháp.

Số tiền bồi thường ông Hưng yêu cầu cụ thể là: 1 đồng bồi thường danh dự và 99 tỉ đồng bồi thường vật chất và tinh thần. Về yêu cầu này, giữa ông và VKS vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Chiều nay người đòi 1 đồng danh dự cho 24 năm oan được xin lỗi - ảnh 1
"Giờ được bồi thường bao nhiêu cũng không lấy lại được hạnh phúc xưa mà lẽ ra tôi phải được hưởng" - ông Chu Quang Hưng ngậm ngùi.

Chiều nay người đòi 1 đồng danh dự cho 24 năm oan được xin lỗi - ảnh 2
Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM Nguyễn Văn Tấn ra tận cầu thang đón ông Hưng.

Chiều nay người đòi 1 đồng danh dự cho 24 năm oan được xin lỗi - ảnh 3
Tại các buổi làm việc, ông Hưng yêu cầu xử lý hình sự đối với các cán bộ tố tụng đã làm oan ông về các tội xâm phạm hoạt động tư pháp.

Chiều nay người đòi 1 đồng danh dự cho 24 năm oan được xin lỗi - ảnh 4
Ông Hưng phải có người đỡ lên xuống cầu thang khi đến làm việc với đại diện VKS.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, năm 1995 ông Hưng (khi đó 48 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam và truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân.

Vụ án xuất phát từ một tranh chấp dân sự về việc mua bán nhà nhưng lại bị hình sự hóa. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM có kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố ông thêm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do ông nhiều lần vay mượn tiền, vàng của một người mà không thanh toán đúng hạn.

VKSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố ông về hai tội này. Sau 13 tháng bị tạm giam, tháng 12-1996, ông Hưng được trả tự do.

Đến năm 2005, VKSND TP.HCM đã ban hành các quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án đối với ông. VKSND TP.HCM xác định hành vi của ông Hưng là không cấu thành tội phạm. Các giao dịch của ông với những người khác chỉ là quan hệ dân sự.

Liên quan đến vụ làm oan ông Hưng, bảy cán bộ tố tụng của công an, VKS và tòa án TP.HCM đã bị kỷ luật. Ba cơ quan tố tụng từng có những buổi làm việc, ghi nhận ý kiến và xin lỗi vì đã gây ra nỗi thống khổ cho gia đình ông.

"Bao năm tôi tủi phận mình, giờ được bồi thường bao nhiêu cũng không lấy lại được hạnh phúc xưa mà lẽ ra tôi phải được hưởng với những gì tôi đang có khi bị bắt giam oan" - ông Hưng ngậm ngùi nói.