Như PLO phản ánh, ông Nguyễn Thái Luyện - Giám đốc điều hành (CEO) Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Alibaba) bị xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) vì đã có phát ngôn xúc phạm đến lực lượng công an xã, chủ tịch xã. Nhưng đến nay, đã quá thời hạn phải thi hành quyết định xử phạt, ông Luyện vẫn chưa đến Kho bạc Nhà nước tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để nộp phạt 7,5 triệu đồng.

Ông Lưu Trường Chinh, Phó Chánh Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xác nhận với PV rằng ông Luyện vẫn chưa nộp phạt và Sở cũng không nhận được khiếu nại hay đơn khởi kiện hành chính của ông Luyện. Căn cứ vào Luật XLVPHC, Sở TT&TT sẽ ra quyết định cưỡng chế buộc ông Luyện phải thi hành.

Cưỡng chế CEO Alibaba nộp phạt hành chính thế nào? - ảnh 1
CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện làm việc với Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: NLDO

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi việc cưỡng chế với ông Luyện sẽ được tiến hành ra sao?

ThS Nguyễn Nhật Khanh (giảng viên Khoa Luật Hành chính - Nhà nước, Trường ĐH Luật TP.HCM) cho biết: Điều 73 Luật XLVPHC quy định: Cá nhân, tổ chức bị xử phạt VPHC phải chấp hành QĐXP trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận QĐXPVPHC; trường hợp QĐXPVPHC có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Nếu cá nhân, tổ chức bị xử phạt khiếu nại, khởi kiện đối với QĐXPVPHC thì vẫn phải chấp hành QĐXP, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Cưỡng chế CEO Alibaba nộp phạt hành chính thế nào? - ảnh 2
QĐXPVPHC của Sở TT&TT. Ảnh: PLO

Ngày 1-8, căn cứ quy định tại điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013 của Chính phủ, Sở TT&TT xử phạt ông Luyện 7,5 triệu đồng và không áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả (ông Luyện nhận QĐXP cùng ngày). 

Theo khoản 2 Điều 86 Luật XLVPHC, người có thẩm quyền có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với ông Luyện. Thứ nhất là khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập của ông Luyện. Thứ hai là khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân ông Luyện.

Thứ ba là kê biên tài sản của ông Luyện có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá. Thứ tư là thu tiền, tài sản khác của ông Luyện do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp ông Luyện sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản.”

Trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế để thi hành QĐXP đối với ông Luyện được thực hiện theo Nghị định số 166/2013 của Chính phủ (quy định về cưỡng chế thi hành QĐXPVPHC).

Cưỡng chế CEO Alibaba nộp phạt hành chính thế nào? - ảnh 3
Quá thời hạn nộp phạt 7,5 triệu đồng nhưng ông Luyện "kiên quyết" không nộp. Ảnh: PLO

ThS Khanh cũng lưu ý, theo Nghị định trên, khi áp dụng các biện pháp cưỡng chế đã nêu đối với ông Luyện thì người có thẩm quyền cưỡng chế cần phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo thứ tự từ 1 đến 4. Chỉ áp dụng các biện pháp tiếp theo khi không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế đó hoặc đã áp dụng nhưng chưa thu đủ số tiền bị cưỡng chế theo quyết định cưỡng chế.

Do đó, với tư cách là CEO của Alibaba, ông Luyện có thể có lương và thu nhập nên biện pháp cưỡng chế đầu tiên áp dụng đối với ông Luyện là khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập. Sau đó mới áp dụng tương tự với các biện pháp cưỡng chế còn lại.

Như vậy, ông Luyện bắt buộc phải nộp phạt (dù có đồng ý với QĐXP của Sở TT&TT Bà Rịa Vũng Tàu hay không). Nếu không, ông Luyện sẽ bị các cơ quan chức năng và người có thẩm quyền thực hiện các biện pháp cưỡng chế buộc phải thi hành.