Ngày 19-7, phiên sơ thẩm lần hai của TAND tỉnh Sơn La xét xử 17 bị cáo trong vụ án liên quan đến sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án thủy điện Sơn La tiếp tục làm việc.

Sau khi đại diện VKS công bố cáo trạng, chủ tọa đề nghị lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp tiến hành cách ly các bị cáo để xét hỏi, nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Cựu phó Giám đốc Sở Tài chính không đồng ý với cáo buộc  - ảnh 1
Phiên tòa xét xử dàn cựu lãnh đạo tỉnh Sơn La tiếp tục với ngày làm việc thứ hai.

Bị cáo Trương Tuấn Dũng, cựu Phó GĐ Sở Tài chính Sơn La, là người được xét hỏi đầu tiên.

Theo cáo trạng, năm 2005, công tác chi tiền bồi thường cho các hộ dân theo hình thức đất đổi đất tại khu vực nhà máy thủy điện Sơn La đã hoàn thành. Tuy nhiên, khu tái định cư không thể bố trí đất ruộng, ao cho người dân như nơi họ phải chuyển đi nên Chính phủ và UBND tỉnh Sơn La cho phép bồi thường thêm phần chênh lệch giá trị đất giữa nơi đi và nơi đến.

Lúc này, bị cáo Dũng là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La đã ban hành Kế hoạch số 41 triển khai đo đạc, bồi thường thêm cho người dân. Cơ quan tố tụng khẳng định có sai phạm trong việc ban hành Kế hoạch 41 dẫn tới việc bị cáo Đèo Văn Ban được bồi thường sai gần 1,2 tỉ đồng.

Tại tòa, ông Dũng tiếp tục không đồng ý với quan điểm buộc tội của VKSND tỉnh Sơn La. Bị cáo này cho rằng Kế hoạch 41 chỉ là văn bàn hành chính thông thường, không trái quy định pháp luật; kế hoạch này đã giúp người dân ổn định cuộc sống, bản thân mình cũng như các bị cáo khác không hề vụ lợi hoặc cố tình gây thất thoát ngân sách.

“Bị cáo không sai phạm gì, nếu có chỉ là lỗi vi phạm hành chính” – cựu phó GĐ Sở Tài chính Sơn La nói.

Tiếp đó, kiểm sát viên đặt nhiều câu hỏi xoay quanh quy trình ban hành Kế hoạch 41 và kế hoạch này tạo tiền đề dẫn tới sai phạm của các bị cáo khác trong vụ... Tuy nhiên, bị cáo Dũng từ chối trả lời.

Cũng tại tòa, bị cáo Đèo Văn Ban (là nông dân) tiếp tục kêu oan, khẳng định mình có đất trên thực tế.

Ông Ban bị cáo buộc nhiều lần khiếu kiện đòi bồi thường đất dù không có căn cứ chứng minh được giao đất. Bị cáo này sau đó được Bùi Văn Tân – cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất tỉnh Sơn La và Vũ Hồng Giang – cựu nhân viên Công ty đo đạc Bảo Bình nâng diện tích đất, chuyển loại từ đất nương sang đất ruộng.

Cáo trạng kết luận, ông Ban được bồi thường sai gần 1,2 tỉ đồng nên bị truy tố về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo lời khai của ông Ban, bị cáo có nhờ Bùi Văn Tân chuyển 1ha thành đất trồng lúa để nhận đề bù cao hơn. Năm 2005, ông Ban đã nhận đủ tiền đền bù với diện tích hơn 21.000m2 đất có trong sổ đỏ nhưng ông cho rằng diện tích đất thực tế của mình lớn hơn rất nhiều. Số cây cối, hoa màu của ông được Nhà nước đền bù có thể chứng minh việc này.

Vì vậy, ông Ban đã quay trở lại diện tích chưa được bồi thường để sinh sống. Khi được Bùi Văn Tân đến làm hồ sơ bồi thường, bị cáo đã xin chuyển loại đất cho mình để gia đình đỡ thiệt thòi…