Ngày 15-8, cơ quan CSĐT công an Thị xã Tân Uyên (Bình Dương) đã có kết luận điều tra bổ sung và chuyển sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Trần Minh Đức, Trần Thị Mỹ Hạnh và Vũ Ngọc Sang (cùng ngụ TP.HCM) về tội xâm phạm chỗ ở người khác. 

Theo kết quả điều tra, cuối năm 2007, ông Trần Minh Đức (ngụ TP.HCM) mua giấy tay của bà Nguyễn Thị Tư hai mảnh đất ở thị xã Tân Uyên. Bà Tư nhận 250 triệu đồng giao cho ông Đức hai giấy đỏ và cam kết số tiền còn lại ông Đức trả hết khi bà Tư làm hợp đồng công chứng sang tên trong vòng một tháng, nhưng bà Tư không thực hiện.

Đề nghị truy tố 3 người ‘làm phiền’ người khác 20 phút - ảnh 1
Căn nhà mà bà Tư bán cho các bị cáo rồi sau đó làm sổ mới thế chấp ngân hàng. Ảnh: VH.

Sau đó bà Tư làm đơn lấy cớ mất một giấy đỏ và xin cấp lại rồi mang giấy đỏ được cấp mới mang đi thế chấp ngân hàng vay tiền. Ngoài ra, với mảnh đất đã bán, bà Tư còn viết giấy tay bán cho nhiều người khác, nên ông Đức đã làm đơn tố cáo.

Sau đó thị xã Tân Uyên không khởi tố vụ án vì cho rằng giữa bà Tư và những người mua đất chỉ là các giao dịch dân sự.

Tháng 11-2018, nghe thông tin bà này đã bán căn nhà đang tranh chấp nên ông Đức cùng em gái Trần Thị Mỹ Hạnh và bạn là Vũ Ngọc Sang đến nhà bà Tư đòi tiền. Bà Tư báo công an. Sau đó, ba người này bị khởi tố, bị tạm giam 10 ngày trước khi được tại ngoại.

Ngày 4-7, TAND thị xã Tân Uyên xử sơ thẩm trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo kết quả điều tra bổ sung, Đức, Hạnh, Sang xâm phạm vào nhà bà Tư với mục đích hỏi lý do tại sao bà này không đến tòa sáng 2-11 và giải quyết việc mua bán đất trước đó. Khi cả ba đi vào nhà bà Tư thì cửa cổng và cửa nhà đều đang mở.

Thấy nhóm ông Đức đến, bà Tư đi ra ngoài rồi điện thoại báo công an. Sau đó, công an đến làm việc và bắt quả tang về hành vi trên. Theo cơ quan CSĐT công an thị xã Tân Uyên, hành vi của các đối tượng đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt nghỉ ngơi của bà Tư trong khoảng 20 phút.

Vì vậy, cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can chuyển hồ sơ sang VKS Tân Uyên đề nghị truy tố các bị can về tội xâm phạm chỗ ở người khác.