Sáng 18-7, TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bồi thường sai gần 1,2 tỉ đồng trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng công trường Nhà máy thủy điện Sơn La.

Đáng chú ý, vụ án này có 17 bị cáo thì có tới hơn 10 người từng là lãnh đạo, cán bộ thuộc các sở, ban, ngành của tỉnh Sơn La.

Bồi thường sai cho một hộ dân

Theo hồ sơ, năm 2005, công tác chi tiền bồi thường, hỗ trợ di dời cho các hộ dân theo hình thức đất đổi đất tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La đã hoàn thành. Tuy nhiên, khu tái định cư Tân Lập (Sơn La) không thể bố trí đất ruộng, ao cho người dân như nơi họ phải chuyển đi nên Chính phủ cho phép bồi thường thêm phần chênh lệch giá trị đất giữa nơi đi và nơi đến. Năm 2014, UBND tỉnh Sơn La ra Công văn 617 chỉ đạo UBND huyện Mường La thống kê lại diện tích đất của từng hộ và đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ.

Lúc này, bị cáo Trương Tuấn Dũng là phó chủ tịch UBND huyện Mường La đã ban hành Kế hoạch số 41 triển khai chỉ đạo của tỉnh. Khi huyện Mường La thực hiện đo đạc đã xuất hiện nhiều đơn thư vượt cấp đề nghị được bồi thường theo khung giá năm 2015 thay vì khung năm 2013, việc này gây mất an ninh trật tự.

Cơ quan điều tra tiến hành xác minh cho thấy có sai phạm trong việc ban hành Kế hoạch số 41 cũng như công tác đo đạc, lập bản đồ bồi thường cho các hộ dân, trong đó có hộ Đèo Văn Ban. Việc này dẫn tới hộ Đèo Văn Ban được bồi thường sai gần 1,2 tỉ đồng. Cơ quan truy tố cho rằng trách nhiệm chính trong vụ việc này thuộc về bị cáo Trương Tuấn Dũng vì đã ký ban hành Kế hoạch số 41. Các bị cáo khác dù biết kế hoạch này không đúng nhưng vẫn làm theo hoặc không thực hiện đúng quy trình bồi thường...

Hàng loạt cựu lãnh đạo hầu tòa vì… 1,2 tỉ đồng - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TUYẾN PHAN

Viện giữ nguyên quan điểm truy tố

Tháng 6-2019, TAND tỉnh Sơn La mở phiên tòa sơ thẩm lần một, tại tòa có tới 16/17 bị cáo kêu oan. Họ cho rằng Kế hoạch số 41 không phải văn bản quy phạm pháp luật; việc bồi thường cho nhân dân đã được cấp trên đồng ý; hộ Đèo Văn Ban trên thực tế thực sự có đất...

Sau đó, tòa quyết định trả hồ sơ yêu cầu bổ sung một số vấn đề quan trọng. Ngày 30-6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra kết luận điều tra bổ sung vụ án. VKSND tỉnh Sơn La sau đó ra cáo trạng, giữ nguyên quan điểm buộc tội các bị cáo.

Tại phiên tòa hôm qua, 18-7, chủ tọa cho biết vắng mặt đại diện Sở Tài chính tỉnh Sơn la, UBND huyện Mường La, một số nhân chứng... Tuy nhiên, kiểm sát viên khẳng định họ đã có lời khai đầy đủ tại giai đoạn điều tra nên việc vắng mặt không ảnh hưởng tới xét xử. Ngược lại, các luật sư đề nghị tiếp tục triệu tập các nhân chứng, người liên quan vì họ có những lời khai mâu thuẫn, cần kiểm tra công khai tại tòa. Sau khi hội ý, chủ tọa bác đề nghị này của các luật sư và vẫn cho tiến hành phiên xử.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong khoảng một tuần.

13 người cố ý làm trái, 4 người thiếu trách nhiệm

Vụ án có 13 bị cáo bị truy tố về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Đó là bị cáo Trương Tuấn Dũng (cựu phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sơn La), Phan Tiến Diện (cựu phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La), Phan Đức Chính (cựu trưởng Phòng TN&MT huyện Mường La), Phan Xuân Khoa (cựu phó Ban quản lý dự án di dân huyện Mường La), Trần Mạnh Trì (cựu phó Ban quản lý dự án di dân huyện Mường La)…

Ngoài ra, có bốn bị cáo bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có Triệu Ngọc Hoan (cựu giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La) và Sòi Ngọc Hùng (cựu giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai)…