Mẹ nữ sinh giao gà lãnh 20 năm tù
(PL)- Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên lãnh án cùng chính những kẻ đã ra tay sát hại con gái mình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Chiều 27-11, sau một ngày xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại dã man) 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Cùng tội danh trên, bị cáo Bùi Văn Công (44 tuổi) lãnh 20 năm tù, Lường Văn Hùng (28 tuổi) và Vì Thị Thu (37 tuổi) lãnh án tù chung thân. Riêng bị cáo Vì Văn Toán (37 tuổi, chồng Thu) bị tuyên tù chung thân về hai tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Cuộc mua bán chớp nhoáng

Cáo trạng thể hiện giữa tháng 5-2017, Công đi xe máy đến nhà Hiền để hỏi mua gà. Tại đây, bị cáo Hiền hỏi Công “có heroin bán không”, nếu có thì mua bốn bánh. Hai bên thống nhất giá mua là 160 triệu đồng/bánh. Sau cuộc “thương thảo”, Công đến nhà Thu đặt mua bốn bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh.

Ít ngày sau, Hiền đến hỏi Công có heroin chưa và được bị cáo này trả lời “chỉ có hai bánh thôi”. Hiền nhất trí và bảo khi nào có thì gọi điện thoại hẹn đến khu vực nghĩa trang xã Thanh Hưng giao hàng.

Thực hiện kế hoạch, Công điều khiển xe máy đến rủ Hùng xuống nhà Thu để mua hai bánh heroin đi bán cho Hiền. Hùng được Công hứa sẽ chia tiền công. Tại nhà Thu, nữ bị cáo đưa hai bánh heroin cho Công, Công đưa cho Hùng kiểm tra. Hùng lấy một ít thử trước bằng cách chích và kết luận “chất lượng tốt”.

Tiếp đó Công nói với Thu cho mình mua nợ hai bánh heroin trên và hứa 1-2 tiếng sau sẽ mang tiền trả. Được chấp thuận, Công cầm theo ma túy, cùng Hùng đến nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng giao cho Hiền như đã thỏa thuận.

Tới nghĩa trang, Công gọi điện thoại cho Hiền. Bà này nhận hàng, bỏ vào chiếc làn treo trên xe máy rồi đưa túi màu xanh chứa 290 triệu đồng cho Công, xin nợ lại 30 triệu đồng. Toàn bộ việc mua bán hai bánh heroin giữa Công và Hiền có sự chứng kiến của Hùng. Mua bán ma túy xong, Hiền quay xe hướng về UBND xã Thanh Hưng, Công và Hùng mang 290 triệu đồng đi trả cho Thu, xin nợ lại 10 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch hai bánh heroin với Công, Thu là người tìm mua hai bánh heroin về bán cho Công, Vì Văn Toán (chồng của Thu) giúp sức tích cực.

Mẹ nữ sinh giao gà lãnh 20 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Hiền (trái), mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên. Ảnh: TP

Mẹ nữ sinh xấu số chối tội

Tại tòa, bị cáo Hiền nhiều lần bật khóc. Trong phần làm thủ tục, nữ bị cáo xin HĐXX cho mình một ân huệ (chưa rõ là ân huệ gì - PV) nhưng lập tức bị chủ tọa cắt ngang vì nếu muốn trình bày thì phải ở phần sau.

Suốt quá trình xét hỏi cũng như tranh luận, bị cáo liên tục kêu oan, cho rằng bị các bị cáo khác đổ tội. “Tôi hoàn toàn bị oan, tôi không buôn bán, không quen biết Công...” - bị cáo Hiền nói.

Trong những lý lẽ đưa ra, bà Hiền nói bản thân biết rõ tác hại của chất ma túy, “không muốn gieo rắc cái chết trắng cho ai cả”. Bị cáo cho rằng Công và Hùng âm mưu sát hại con gái rồi đổ tội cho mình nên lời khai của họ không đầy đủ, không thống nhất về số tiền…

Bà này còn trình bày việc từng đề nghị CQĐT trích xuất lại lịch sử cuộc gọi từ SIM điện thoại của Công để làm rõ có hay không việc gọi cho mình ra bãi rác trao đổi ma túy nhưng bị HĐXX cắt.

Thái độ không nhận tội được mẹ nữ sinh giao gà thể hiện từ quá trình điều tra, truy tố và xét xử. Trong lời nói sau cùng, bà này không quên nhấn mạnh: “Tôi buôn bán ma túy có chết cũng không ân hận. Tôi mong chủ tọa giúp đỡ tôi, minh oan cho tôi”.

Đáng chú ý, ngoài bị cáo Hiền, Vì Thị Thu ban đầu thừa nhận nội dung cáo trạng nhưng rồi lại bất ngờ phản cung, cho rằng không mua bán ma túy với Bùi Văn Công. Lý do phản cung theo lời Thu là vì “bị cán bộ ép cung”.

Mặc dù ngay cả Vì Văn Toán (chồng của Thu) khai nhận nhìn thấy vợ mình giao dịch ma túy nhưng Thu vẫn không nhận tội. Thậm chí chính luật sư bào chữa cho Thu cũng bất ngờ, không hiểu vì sao thân chủ mình lại thay đổi lời khai như vậy.

Biết con gái gặp nạn nhưng...

Trao đổi với báo chí trước đây, Thiếu tướng Sùng A Hồng (Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên) cho biết Hiền luôn tỏ ra bình tĩnh, không chịu nhận tội. Trong chính vụ án mạng của con gái mình, bà cũng không chịu khai báo với công an. Từ khi con gái bị bắt giữ, sát hại cho đến thời điểm bị bắt giam, Hiền có nhiều hành vi nhằm đánh lạc hướng điều tra, bao che cho hành vi phạm tội của mình. Bà là người đầu tiên biết con mình bị các đối tượng bắt giữ nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi giao gà và mất tích.

CQĐT đã gặp gỡ Hiền cũng như các thành viên trong gia đình, tất cả biết nạn nhân bị bắt cóc nhưng đều không cung cấp. Việc gây khó khăn này chính là nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan công an không cứu được cô gái xấu số.

Án cao hơn đề nghị của VKS

Phần tranh luận đại diện VKSND tỉnh Điện Biên cho rằng hồ sơ vụ án cùng các chứng cứ liên quan cho thấy có đủ cơ sở khẳng định cả năm bị cáo phạm tội, không oan.

Từ đó cơ quan này đề nghị HĐXX phạt các bị cáo Thu mức án chung thân, Hiền, Công và Hùng 20 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy. Riêng bị cáo Toán bị đề nghị 27-28 năm tù về hai tội mua bán và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. 

TUYẾN PHAN